1. >

IEO nhận xét về cách ứng phó của IMF với khủng hoảng nợ

Facebook Share

BNEWS.VN Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã không tuân theo đúng các quy định và bị ảnh hưởng bởi áp lực chính trị từ các đối tác châu Âu trong quyết định cứu trợ Hy Lạp năm 2010.

IEO nhận xét về cách ứng phó của IMF với khủng hoảng nợ

Trong vụ cứu trợ Hy Lạp, IEO cho rằng IMF đã để mất tính độc lập. Ảnh: reuters

Đây là kết luận của một đơn vị kiểm toán quốc tế độc lập đánh giá các hoạt động của IMF.

Trong báo cáo công bố ngày 28/7, Văn phòng Đánh giá độc lập (IEO) của IMF cho biết thể chế tài chính này đã không yêu cầu thực hiện các biện pháp giảm nợ như một phần trong gói cứu trợ tài chính 2010 cho Hy Lạp, bất chấp việc các chuyên gia cho rằng điều đó là then chốt đối với sự thành công của chương trình cứu trợ.

Theo IEO, trong cuộc khủng hoảng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), ban lãnh đạo IMF đã không được thông tin đầy đủ và sử dụng quá ít cơ chế giám sát đối với những quyết định tạo gánh nặng lên nguồn quỹ của tổ chức này.

IEO đặc biệt chỉ trích sự vội vàng của ban lãnh đạo IMF, do cựu Bộ trưởng Tài chính Pháp Dominique Strauss-Kahn làm Tổng Giám đốc cho đến tháng 5/2011, khi tham gia Nhóm Bộ ba chủ nợ với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ủy ban châu Âu (EC) để cứu trợ Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha.

Theo đánh giá của IEO, ban lãnh đạo IMF, với truyền thống luôn do một người châu Âu đứng đầu và có "quan hệ mật thiết" với giới chức châu Âu, có thể dẫn tới sự “thiếu tinh tường” và thiếu tính độc lập khi đánh giá nguy cơ kinh tế trong các vấn đề nhạy cảm liên quan tới khu vực này.

Trong vụ cứu trợ Hy Lạp, IEO cho rằng IMF đã để mất tính độc lập và khả năng đánh giá tình hình rõ ràng sau khi tham gia nhóm Bộ ba cứu trợ.

Theo đó, thể chế này đã quá sẵn sàng chấp nhận theo quyết định của ECB và EC không tái cấu trúc khoản nợ khổng lồ của Hy Lạp, một yêu cầu có thể giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính của Athens.

IEO cũng thừa nhận cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu khi đó là một thách thức khác thường và phức tạp, và IMF lần đầu phải giải quyết tại các nền kinh tế phát triển.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.