1. >

ILO hỗ trợ hợp tác xã phát triển bền vững

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng ngày 27/5, Liên minh hợp tác xã Việt Nam và ILO đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác hỗ trợ hợp tác xã phát triển.

ILO hỗ trợ hợp tác xã phát triển bền vững

ILO và Liên minh hợp tác xã Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ về hỗ trợ hợp tác xã phát triển. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS

Sau nhiều phiên trao đổi, đàm phán và đi đến thống nhất, ngày 27/5, tại Hà Nội, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên Minh HTX Việt Nam (VCA) và ông Chang Hee Lee- Giám đốc Văn phòng đại diện Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã ký kết biên bản ghi nhớ:

“Xây dựng và thực hiện hiệu quả các chiến lược để thúc đẩy việc làm giảm nghèo, hỗ trợ chuyển dịch cho lao động khu vực phi kết cấu, phát triển kinh tế và kinh doanh bền vững và toàn diện”.

Theo đó, trong 2 năm (2016-2017) phía ILO sẽ hỗ trợ nâng cao nhận thức và năng lực cho Liên Minh HTX Việt Nam những việc liên quan đến khu vực phi kết cấu và hỗ trợ việc chuyển đổi trong các chuỗi giá trị được lựa chọn. Các tài liệu đào tạo của ILO được sử dụng trong các đơn vị và cơ sở đào tạo của Liên Minh HTX Việt Nam bao gồm tập huấn cho giảng viên nguồn.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Chang- Hee Lee khẳng định: Với khoảng 13 triệu thành viên trong Liên minh Hợp tác Việt Nam, việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đa phương là bước khởi đầu quan trọng trong nỗ lực của các đối tác chiến lược vì mục tiêu chung là thúc đẩy việc làm, tăng thu nhập và xóa đói giảm nghèo, nhất là ở khu vực vùng sâu, vùng xa của Việt Nam.

Cũng theo ông Chang- Hee Lee, trong những năm mặc dù có sự phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, một số vùng, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn của Việt Nam tỷ lệ khu vực còn nghèo cao. Vì vậy, việc hợp tác giữa Liên minh HTX Việt Nam và ILO có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy tạo việc làm và xóa đói giảm nghèo.

Ông Chang Hee Lee- Giám đốc Văn phòng đại diện Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) phát biểu tại Lễ ký kết. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS

Trong bối cảnh này, vai trò của Liên minh HTX Việt Nam là quan trọng, đặc biệt trong việc thúc đẩy, tăng thu nhập, giảm nghèo với mạng lưới gồm 13 triệu thành viên trong liên minh.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự khẳng định: Biên bản ghi nhớ này là một bước tiến quan trọng trong những nỗ lực triển khai chương trình hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững trong những năm tới đây.

Đồng thời, giúp Liên minh HTX Việt Nam mở rộng hơn nữa phạm vi hoạt động của dịch vụ cốt lõi có vai trò rất quan trọng trong toàn bộ lĩnh vực hợp tác của HTX, đó là nâng cao năng lực.

Cùng ngày, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự và bà Antje Regitz- Giám đốc Chương trình thuộc Liên đoàn HTX Raiffeisen, Cộng hòa Liên bang Đức (DRGV) ký biên bản hợp tác- đối tác toàn diện.

Theo biên bản ghi nhớ, DGRV sẽ hỗ trợ tư vấn, nâng cao năng lực cho Liên Minh HTX Việt Nam và các tổ chức đối tác khác nhằm hợp tác trong việc xây dựng một khung thể chế đủ mạnh cần thiết cho phát triển bền vững HTX tại Việt Nam.

Cụ thể, DGRV xây dựng kế hoạch, tổ chức và triển khai các khóa tập huấn cho đội ngũ cán bộ của Liên minh HTX Việt Nam, liên minh HTX cấp tỉnh nhằm nâng cao năng lực chuyên môn trong lĩnh vực quản lý, thực hiện và triển khai các dịch vụ cho các HTX. Cung cấp tư vấn và chuyên gia để hỗ trợ Liên Minh HTX Việt Nam thành lập Tổ chức kiểm toán HTX đáp ứng các nhu cầu của các HTX.

Bên cạnh đó, DGRV sẽ hợp tác với Liên Minh HTX Việt Nam từ cấp trung ương đến cấp tỉnh và các HTX cơ sở nhằm nâng cao năng lực cho toàn hệ thống Liên Minh HTX Việt Nam, cung cấp hỗ trợ phù hợp để đáp ứng nhu cầu của các HTX và tổ hợp tác; đồng thời, hỗ trợ Liên Minh HTX Việt Nam và các liên minh HTX cấp tỉnh nâng cao nhận thức về mô hình HTX hiện đại.

Tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của thành viên và cộng đồng về mô hình HTX kiểu mới, đặc biệt gắn với phát triển chuỗi giá trị bền vững, Luật Hợp tác xã, kiểm toán HTX; hỗ trợ tìm kiếm thị trường cho sản phẩm hàng hóa chủ lực, quy mô lớn gắn với chuỗi giá trị bền vững.

Theo bà Antje Regitz, việc ký kết nhằm nâng cao năng lực cho các HTX cũng như các tổ chức mạng lưới liên quan của Liên minh HTX Việt Nam, từ đó giúp cải thiện cấu trúc kinh tế xã hội trong khu vực HTX Việt Nam.

Cùng với đó, thông qua biên bản hợp tác này cũng sẽ giúp nâng cao nhận thức về mô hình HTX hiện đại, mà theo đó mỗi HTX phải được coi là doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận có trách nhiệm về kinh tế, xã hội và văn hóa với các thành viên của mình./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.