1. >

IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Facebook Share

BNEWS.VN Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giữ nguyên dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm tới ở mức 3,1% và 3,4% như báo cáo hồi tháng Bảy.

IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ảnh: EPA

Theo báo cáo "Triển vọng kinh tế thế giới" công bố ngày 4/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giữ nguyên dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm tới ở mức 3,1% và 3,4% như báo cáo hồi tháng Bảy, đồng thời cảnh báo về sự thụt lùi trong tự do thương mại và nguy cơ tăng trưởng thấp kéo dài của toàn cầu.

Tuy nhiên, IMF hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển trong năm nay 0,2 điểm phần trăm xuống 1,6%, cho rằng toàn cảnh kinh tế của các quốc gia giàu có không mấy sáng sủa.

Trong khi đó, các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển lại có triển vọng khả quan hơn với dự báo tăng trưởng được nâng từ 4,1% lên 4,2%.

IMF đã hạ mức dự báo tăng trưởng của Mỹ, nền kinh tế đầu tàu thế giới, từ 2,2% xuống còn 1,6% năm 2016 và nhận định năm 2017 cũng chỉ đạt mức tăng trưởng là 1,8%, cho rằng kinh tế Mỹ đã để mất phần nào động lực có được trong vài năm qua, khi ngành dầu mỏ giảm sút, đầu tư doanh nghiệp yếu và dự trữ hàng của doanh nghiệp trong tình trạng dư kéo dài.

IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc vẫn ở mức 6,6% trong năm 2016 và giảm xuống còn 6,2% trong năm sau. IMF quan ngại về tốc độ gia tăng tín dụng ở mức nguy hiểm, lên đến 30,1% GDP trong quý I năm nay, mức cao chưa từng thấy và vượt xa ngưỡng 10% được cho là sẽ gây ra những rủi ro.

Đối với các nền kinh tế mới nổi khác như Nga và Brazil, IMF nhận định kinh tế hai nước này sẽ ổn định trở lại trong năm tới sau thời gian dài giảm sút.

Nhật Bản nổi lên như những điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu trong báo cáo của IMF. Thể chế tài chính này đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Nhật Bản lên 0,5% trong năm nay và 0,6% trong năm tiếp theo, so với con số dự báo trước là 0,3% và 0,1%, nhờ các biện pháp kích thích mạnh của chính phủ.

Tuy nhiên, IMF cho rằng Nhật Bản cần phải cẩn trọng trước nguy cơ giảm phát do chỉ số giá tiêu dùng thấp kèm theo việc đồng yen mạnh ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu.

Dù nước Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (Brexit), tăng trưởng của Khu vực sử dụng đồng euro vẫn được IMF điều chỉnh tăng 0,1 điểm phần trăm, lên mức 1,7% trong năm 2016 nhờ giá dầu giảm và các chính sách kính thích tăng trưởng của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Tuy nhiên, trong năm tới, khối này được dự báo chỉ đạt tăng trưởng là 1,5%. IMF cảnh báo về sự bất ổn do vẫn chưa rõ những gì sẽ diễn ra hậu Brexit và tác động của việc lạm phát thấp.

Đối với kinh tế Anh, IMF nâng dự báo tăng trưởng năm nay thêm 0,1 điểm phần trăm lên 1,8% nhưng hạ dự báo cho năm tới 0,2 điểm phần trăm xuống 1,1%. IMF cảnh báo những tác động có thể là lớn nếu quá trình đàm phán về Brexit đưa đến những rào cản về thương mại.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.