1. >

IMF hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu

Facebook Share

BNEWS.VN Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Maurice Obstfeld, nhận định tăng trưởng trong ngắn hạn của toàn cầu vẫn khiêm tốn và không đồng đều, với các rủi ro suy giảm gia tăng.

IMF hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu

Nhà kinh tế trưởng IMF, Maurice Obstfeld. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cảnh báo rủi ro gia tăng từ sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc mà kéo theo đó là sự giảm sút của các thị trường mới nổi khác.

IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chỉ 3,1% trong năm nay và 3,6% trong năm tới, cùng giảm 0,2 điểm phần trăm so với các mức dự báo được đưa ra trước đó.

Trong báo cáo mới nhất, thiết chế này còn cho rằng cho dù các nền kinh tế phát triển đang cho thấy những biểu hiện hồi phục, kinh tế thế giới có thể đối mặt với một năm tồi tệ nhất kể từ cuộc suy thoái toàn cầu năm 2009.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được dự báo đạt 6,8% trong năm nay và 6,3% trong năm tới, mức thấp nhất trong 25 năm. IMF cho rằng sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc gây ra những tác động lớn hơn so với dự tính.

Sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến các thị trường mới nổi khác phụ thuộc vào nhu cầu lớn của nước này đối với nguyên liệu thô.

Giá dầu, kim loại, khoáng sản và các hàng hóa khác đã giảm khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chậm lại, gây biến động cho các thị trường mới nổi, nơi mà sự khởi sắc trong cuộc khủng hoảng năm 2008-2009 đã tạo động lực cho kinh tế toàn cầu.

Kinh tế Brazil đối mặt với mức giảm 3% trong năm nay, trong khi mức dự báo giảm đưa ra trong báo cáo tháng Bảy của IMF chỉ bằng một nửa.

Nga, một nền kinh tế mới nổi lớn khác, với khó khăn kép là giá dầu giảm và các biện pháp trừng phạt của phương Tây, được dự báo sẽ giảm 3,8% trong năm nay.

Trong khi đó, các nền kinh tế phát triển đang trải qua giai đoạn đầu của quá trình phục hồi và được cho là sẽ tăng tốc nhẹ, nhờ tăng trưởng mạnh hơn ở Anh và Mỹ.

IMF dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm nay, tăng 0,1 điểm phần trăm so với con số dự báo hồi tháng Bảy và 2,8% trong năm tới.

Tuy nhiên, IMF cho rằng tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển vẫn khiêm tốn.

Tổ chức này cảnh báo những rủi ro vẫn tồn tại ở Khu vực sử dụng đồng euro như tác động từ tình hình của Hy Lạp hay lạm phát thấp và nhu cầu yếu.

IMF dự báo tăng trưởng của khu vực này cho năm nay và năm tới lần lượt là 1,5% và 1,6%.

Dự báo tăng trưởng của kinh tế Nhật Bản trong năm nay và năm tới bị hạ từ các mức tương ứng 0,8% và 1,2% xuống 0,6% và 1%.

IMF cũng cảnh báo về những rủi ro địa chính trị từ xung đột tại Ukraine và Trung Đông, và lên tiếng báo động lần đầu tiên về khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu.

Lê Minh (Theo AFP, Reuters)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.