THẾ GIỚI

IMF hối thúc các nước GCC điều chỉnh chính sách tài khóa

Facebook Share

BNEWS.VNTổng Giám đốc IMF Christine Lagarde hối thúc các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) điều chỉnh chính sách tài khóa, trong bối cảnh dự báo giá dầu có thể vẫn thấp trong vài năm nữa.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Ảnh: Reuters/TTXVN

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Doha của Qatar, sau cuộc họp các bộ trưởng và quan chức ngành dầu mỏ 6 nước thành viên GCC, Tổng Giám đốc IMF cho rằng các nước này không nên tiếp tục phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt. 

IMF dự báo kim ngạch xuất khẩu dầu mỏ của các nước GCC trong năm 2015 sẽ chỉ ở mức 275 tỷ USD, thấp hơn năm 2014, do giá dầu giảm hơn một nửa kể từ đầu năm 2014; đồng thời giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước GCC từ 3,2% năm nay xuống còn 2,7% năm 2016.

Bà Lagarde cho rằng các nước GCC cần điều chỉnh chính sách tài khóa càng sớm càng tốt, trong đó Qatar là nước cần sớm tiến hành cải cách, chú trọng kiểm soát chi tiêu, nhất là tiền lương cho khu vực công và thúc đẩy tăng trưởng ở khu vực tư nhân.

Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Shareef Al-Emadi thừa nhận nước này sẽ bị thâm hụt ngân sách ở mức 4,9% GDP trong năm 2016 và 3,7% GDP năm 2017 do giá dầu giảm kéo dài.

Trong khi đó, Thứ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho rằng các nhân tố cơ bản dài hạn của thị trường dầu mỏ vẫn mạnh mẽ nhưng giá dầu suy giảm kéo dài có thể đe dọa an ninh nguồn cung và mở đường cho một cuộc "khủng hoảng tăng giá".

Theo quan chức này, việc cắt giảm đầu tư vào ngành dầu mỏ có thể dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung từ các nhà sản xuất ngoài Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong năm 2016 và những năm tiếp theo, và hậu quả của điều này là giá dầu lại tăng mạnh trên thị trường.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, vẫn tiếp tục đầu tư để định hình các xu hướng dài hạn của thị trường dầu mỏ.

Các nước thành viên GCC gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE)./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.