1. >

IMF hối thúc các nước GCC điều chỉnh chính sách tài khóa

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde hối thúc các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) điều chỉnh chính sách tài khóa, trong bối cảnh dự báo giá dầu có thể vẫn thấp trong vài năm nữa.

IMF hối thúc các nước GCC điều chỉnh chính sách tài khóa

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Ảnh: Reuters/TTXVN

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Doha của Qatar, sau cuộc họp các bộ trưởng và quan chức ngành dầu mỏ 6 nước thành viên GCC, Tổng Giám đốc IMF cho rằng các nước này không nên tiếp tục phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt. 

IMF dự báo kim ngạch xuất khẩu dầu mỏ của các nước GCC trong năm 2015 sẽ chỉ ở mức 275 tỷ USD, thấp hơn năm 2014, do giá dầu giảm hơn một nửa kể từ đầu năm 2014; đồng thời giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước GCC từ 3,2% năm nay xuống còn 2,7% năm 2016.

Bà Lagarde cho rằng các nước GCC cần điều chỉnh chính sách tài khóa càng sớm càng tốt, trong đó Qatar là nước cần sớm tiến hành cải cách, chú trọng kiểm soát chi tiêu, nhất là tiền lương cho khu vực công và thúc đẩy tăng trưởng ở khu vực tư nhân.

Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Shareef Al-Emadi thừa nhận nước này sẽ bị thâm hụt ngân sách ở mức 4,9% GDP trong năm 2016 và 3,7% GDP năm 2017 do giá dầu giảm kéo dài.

Trong khi đó, Thứ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho rằng các nhân tố cơ bản dài hạn của thị trường dầu mỏ vẫn mạnh mẽ nhưng giá dầu suy giảm kéo dài có thể đe dọa an ninh nguồn cung và mở đường cho một cuộc "khủng hoảng tăng giá".

Theo quan chức này, việc cắt giảm đầu tư vào ngành dầu mỏ có thể dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung từ các nhà sản xuất ngoài Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong năm 2016 và những năm tiếp theo, và hậu quả của điều này là giá dầu lại tăng mạnh trên thị trường.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, vẫn tiếp tục đầu tư để định hình các xu hướng dài hạn của thị trường dầu mỏ.

Các nước thành viên GCC gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE)./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.