THẾ GIỚI

IMF: Kinh tế Brazil và Venezuela sẽ suy giảm mạnh nhất thế giới

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 17/2, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Brazil sẽ suy giảm 3,5% trong năm nay, và đây là quốc gia có chỉ số tăng trưởng tồi tệ thứ hai thế giới sau Venezuela.

Kinh tế Brazil sẽ suy giảm mạnh nhất thế giới trong năm nay. Ảnh minh họa: worldbulletin.net

Theo báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của IMF, nền kinh tế số một Mỹ Latinh sẽ tiếp tục suy thoái sâu và đây là mức sụt giảm mạnh thứ hai trên thế giới sau Venezuela với mứctăng trưởng -6%.

Nếu đúng như dự báo, đây sẽ là đợt suy thoái tồi tệ nhất của cả hai quốc gia Nam Mỹ trong 85 năm qua kể từ cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 1930.

Năm 2015, các chuyên gia dự báo nền kinh tế Brazil suy giảm 3,71%, song con số chính thức sẽ được đưa ra vào tháng Ba tới. Trong số các quốc gia ở Nam Mỹ có nền kinh tế suy giảm trong năm nay còn có Argentina, nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh, với mức tăng trưởng -0,7%.

Trước đó, Cơ quan Thống kê quốc gia Brazil (IBGE) cho biết năm 2015 tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới này đã lên đến 10,67%, mức cao nhất trong vòng 12 năm qua, gấp đôi mục tiêu 4,5% của chính phủ liên bang, trong bối cảnh nước này phải chật vật vượt qua một cuộc suy thoái kéo dài.

Tuy nhiên, theo IBGE, mức lạm phát 10,67% vẫn thấp hơn dự báo 10,72% của thị trường và dự báo 10,8% của Ngân hàng trung ương Brazil. Trong năm 2016, dự báo tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 9,2% trong quý I và tiếp tục giảm xuống còn 6,2% trong tháng 12 và sẽ kết thúc năm 2017 ở mức 4,8%.

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Brazil)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.