1. >

IMF: Kinh tế Nga sẽ suy giảm 1,5% trong năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo rằng nền kinh tế Nga sẽ giảm 1,5% trong năm nay, trước khi tăng trưởng khiêm tốn trở lại vào năm 2017.

IMF: Kinh tế Nga sẽ suy giảm 1,5% trong năm 2016

IMF: Kinh tế Nga sẽ suy giảm 1,5% trong năm 2016. Ảnh: Reuters

Báo cáo công bố ngày 19/5 của IMF dự báo kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1% trong năm 2017.

Đánh giá này lạc quan hơn báo cáo trước đó của IMF về kinh tế Nga, khi cho rằng GDP nước này sẽ sụt giảm 1,8% năm 2016 và chỉ tăng trưởng 0,8% vào năm 2017.

Nền kinh tế “xứ sở Bạch dương” rơi vào tình trạng suy thoái trong thời gian qua do giá dầu thế giới “lao dốc” và các lệnh cấm vận từ phương Tây. Tuy nhiên, IMF cho rằng kinh tế Nga đã dần thích nghi với “cú sốc kép” và đà suy giảm cũng bắt đầu chậm lại.

Dù vậy, thể chế tài chính này cho rằng viễn cảnh kinh tế Nga trong trung hạn vẫn còn khá ảm đạm, giữa bối cảnh thị trường năng lượng chưa có dấu hiệu phục hồi, còn các lệnh cấm vận từ Mỹ và phương Tây vẫn chưa được dỡ bỏ.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Nga được công bố đầu tuần này, kinh tế nước này trong quý đầu năm nay chỉ giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2015, kèm theo những dấu hiệu kém rõ ràng về sự ổn định.

Số liệu mới nhất đã vượt kỳ vọng của Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev, khi ông trước đó đã đưa ra dự báo rằng kinh tế Nga sẽ sụt giảm 1,4% trong quý I/2016.

>>> Iraq mong đợi khoản vay 5,4 tỷ USD từ IMF

>>> IMF cảnh báo nguy cơ Brexit sẽ tác động tiêu cực tới kinh tế Anh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại trụ sở Nghị viện Châu Âu ở Brussels, Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu (INTA) đã tổ chức phiên họp xem xét tình hình tiến triển của Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA). Đại sứ Vương Thừa Phong, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại EU đã tham dự phiên họp.