1. >

IMF phê phán mô hình hoạt động của ngân hàng Đức Deutsche Bank

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Đức Deutsche Bank (DB) cần một mô hình kinh doanh có tính thuyết phục để có thể thu hút các nhà đầu tư.

IMF phê phán mô hình hoạt động của ngân hàng Đức Deutsche Bank

IMF phê phán mô hình hoạt động của ngân hàng Đức Deutsche Bank. Ảnh: reuters

Tuyên bố trên được một chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra trong bối cảnh ngân hàng lớn nhất này của Đức đang đối mặt với mức phạt 14 tỷ USD của Bộ Tư pháp Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 5/10, Phó Giám đốc phụ trách thị trường vốn và tiền tệ của IMF, ông Peter Dattels cho biết, giới chức Đức cũng như châu Âu đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến của DB để đảm bảo rằng ngân hàng này vẫn vận hành tốt.

Theo ông, trong số 3 mô hình ngân hàng rủi ro (gồm: ngân hàng có nợ xấu; ngân hàng đã tái đầu tư, tái cấu trúc song vẫn gặp khó khăn và các ngân hàng đầu tư muốn thoát khỏi mô hình kinh doanh dựa trên cân đối kế toán), thì DB thuộc mô hình thứ ba.

Trong khi đó, các nhà đầu tư hiện nay đã chuyển sự quan tâm từ mức vốn sang vấn đề mô hình kinh doanh và chính điều này đã tạo sức ép lên các ngân hàng.

Do đó, DB cần tiếp tục điều chỉnh mô hình kinh doanh đã lỗi thời này để có thể thuyết phục các thị trường về mô hình kinh doanh của họ, cũng như để đối phó với những rủi ro liên quan đến mức phạt của Bộ Tư pháp Mỹ.

Các thông tin liên quan tới khoản phạt DB do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra để dàn xếp vụ bán sai chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp đang làm dấy lên những lo ngại rằng DB cần có nguồn vốn để tránh bị sụp đổ, trong khi Chính phủ Đức đã thẳng thừng bác bỏ khả năng rót tiền cứu nhà cho vay này.

Tuy nhiên, IMF nhận định DB hiện chưa cần tới gói cứu trợ, và chính DB cũng khẳng định có đủ khả năng thanh khoản, có “vốn nền” lớn và có thể đảm bảo an toàn trước những rủi ro về cân đối.

Giám đốc điều hành DB John Cryan, hiện đang có mặt ở Washington dự hội nghị thường niên của IMF, có thể sẽ đàm phán với Mỹ về mức phạt 14 tỷ USD.

Một số thông tin báo chí cho biết Bộ Tư pháp Mỹ có thể đồng ý giảm mức phạt xuống 5,4 tỷ USD./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.