1. >

IMF tài trợ 10 triệu USD cho Liberia khắc phục hậu quả Ebola

Facebook Share

BNEWS.VN Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã quyết định tài trợ hơn 10 triệu USD cho Liberia để hỗ trợ quốc gia Tây Phi này khắc phục Ebola và phục hồi kinh tế trong nước.

IMF tài trợ 10 triệu USD cho Liberia khắc phục hậu quả Ebola

IMF tài trợ 10 triệu USD cho Liberia khắc phục hậu quả Ebola. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã quyết định tài trợ hơn 10 triệu USD cho Liberia để hỗ trợ quốc gia Tây Phi này khắc phục Ebola và phục hồi kinh tế trong nước, sau sự bùng phát dịch bệnh Ebola và giá cả hàng hóa, nhất là nguyên, nhiên liệu thô, giảm mạnh tại các thị trường thế giới.

Ông David Lipton, Phó Tổng giám đốc IMF cho biết từ năm 2012 đến nay, IMF đã cung cấp tín dụng cho quốc gia Tây Phi này tổng cộng 95.8 triệu USD, trong đó có 44.7 triệu USD để giúp nước này bù đắp nguồn tài chính khẩn cấp cho công tác phòng chống dịch bệnh Ebola thời gian gần đây.

Theo ông David Lipton, mặc dù dịch bệnh nguy hiểm này đã được khống chế và kiểm soát tại khu vực Tây Phi nói chung và Liberia nói riêng, nhưng hậu quả của Ebola vẫn đang ảnh hưởng đáng kể đối với các nền kinh tế và cuộc sống của hàng triệu người tại khu vực này.

Tuy nhiên, ông Lipton khuyến cáo các chương trình hỗ trợ tài chính của IMF và các tổ chức tín dụng quốc tế khác dành cho Liberia vẫn chưa thực sự có hiệu quả do công tác phòng chống dịch bệnh và các biện pháp tài chính quốc gia còn nhiều bất cập và chồng chéo.

Ông Phó Tổng giám đốc IMF nêu rõ các cơ quan chức năng Liberia cần tăng cường hơn nữa những kế hoạch tài chính bền vững, minh bạch và khả thi, đồng thời khắc phục những yếu kém trong quản lý tài chính, nhất là vấn đề nợ công.

Chính quyền Liberia cần hạn chế việc trợ giá tràn lan các mặt hàng tiêu dùng và triển khai các chính sách thuế để tăng thu nhập cho ngân sách quốc gia trong thời gian tới.

Mới đây, Bộ Y tế Liberia cho biết kể từ khi dịch bệnh Ebola bùng phát vào cuối năm 2013, quốc gia Tây Phi đã có hơn 10.000 trường hợp nhiễm Ebola và khoảng 4.000 người tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho kể từ tháng 12/2013, dịch bệnh nguy hiểm này đã cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người và phần lớn tập trung ở Liberia, Guinea và Sierra Leone.

Ngoài ra, Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB), dịch bệnh nguy hiểm này đã làm thiệt hại hàng chục tỷ USD cho kinh tế tại ba quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Liên quan đến đề xuất của Bộ LĐTB&XH về tăng tuổi nghỉ hưu nam lên 62 và nữ lên 60 tuổi, phía Tổng LĐLĐVN cho rằng chỉ nên cân nhắc hướng đến nhóm công chức, viên chức thuộc khối hành chính sự nghiệp, chứ không phải người lao động trong các ngành nặng nhọc, độc hại.