THỜI SỰ

Indonesia cân nhắc khả năng nhập khẩu gạo từ Việt Nam và Thái Lan

Facebook Share

BNEWS.VNIndonesia đang thảo luận với Việt Nam và Thái Lan về khả năng nhập khẩu gạo từ hai nước trên nhằm ứng phó với tác động của hiện tượng El Nino.

Ngày 13/10, Tân Hoa xã dẫn Bộ trưởng Kinh tế Indonesia Darmin Nasution (Đa-min Na-xu-ti-on) cho biết như vậy. Theo ông Nasution, quyết định cuối cùng về việc nhập khẩu gạo sẽ được đưa ra vào đầu tháng 11 tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Huy Hùng – TTXVN

Theo Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa lý Indonesia, quốc gia "Vạn Đảo" đã chịu ảnh hưởng của El Nino từ tháng 8 và hiện tượng này có thể sẽ kết thúc vào tháng 12 tới. El Nino gây hạn hán, kéo dài vụ mùa, cũng như ảnh hưởng tới hoạt động trồng lúa ở Indonesia. Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla (Giu-xúp Ca-la) cho rằng sản lượng gạo của nước này có thể sẽ không đáp ứng được nhu cầu của 250 triệu dân.

Theo Bộ Nông nghiệp Indonesia, mùa khô kéo dài khiến 200.000 hecta ruộng lúa thiếu nước và 30.000 hecta trong số này không thể thu hoạch. Chính phủ nước này đã tạo ra các trận mưa nhân tạo và phân phối hàng trăm máy bơm để cung cấp nước cho một số khu vực chịu hạn hán.

Năm 1998, ảnh hưởng của El Nino đã buộc Indonesia phải nhập khẩu 5 triệu tấn lương thực./.

PV

VIDEO

Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về bảo hộ giống cây trồng được 10 năm. Tuy nhiên, công tác bảo hộ giống cây trồng được nhận định còn rất yếu kém. Trong bối cảnh nhiều tập đoàn đa quốc gia rất mạnh trong lĩnh vực thương mại hạt giống đã có mặt tại Việt Nam, các chuyên gia cảnh báo nếu chậm trễ trong việc đăng ký bảo hộ bản quyền, Việt Nam có thể mất quyền sở hữu nhiều nguồn gen.