1. >

Indonesia đóng mới 188 tàu, xây dựng nhiều cảng quốc tế

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là kế hoạch đóng tàu lớn nhất của Indonesia và quá trình đấu thầu dự kiến ​​sẽ được ký kết trong tháng 10 này.

Indonesia đóng mới 188 tàu, xây dựng nhiều cảng quốc tế

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn nguồn tin của Bộ Giao thông vận tải Indonesia cho biết chính phủ nước này có kế hoạch đóng mới 188 tàu trong giai đoạn từ năm 2015 - 2017, theo chương trình "trục hàng hải" của Tổng thống Joko Widodo.

Trong đó, có 68 tàu tuần tra, 5 tàu phòng chống thiên tai (MDPS), 15 tàu dịch vụ hàng hải và các tàu vận tải biển trọng tải 500 tấn, 200 tấn, tàu container, phà...

Chương trình này nhằm bảo vệ chủ quyền, củng cố an ninh hàng hải, giải quyết vấn nạn cướp biển khu vực, nâng cao hạ tầng cơ sở và nâng cao vị thế quốc gia của Indonesia trên trường quốc tế.

Tổng Cục trưởng Vận tải biển Indonesia Bobby R. Mamahit cho biết tổng trị giá đầu tư cho dự án là 11.800 tỷ Rupiah (khoảng 885,5 triệu USD) với mức phân bổ trong 3 năm, năm nay là 3.300 tỷ Rupiah (khoảng 247,6 triệu USD), năm 2016 là 4.400 tỷ Rupiah (khoảng 330,2 triệu USD) và 4.100 tỷ Rupiah (khoảng 307,7 triệu USD) vào năm 2017.

Ngoài ra, Chính phủ Indonesia cũng có kế hoạch xây dựng một số cảng quốc tế ở các đảo lớn, tập trung ở phía Tây đảo Sumatra và Kalimantan, miền Nam Java, Bali, và Nusa Tenggara, miền Bắc Sulawesi, Papua và Đông Kalimantan, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho xuất khẩu hàng hóa.

Từ trước đến nay, Indonesia vẫn phải gửi các sản phẩm hàng hóa qua cảng của Singapore trước khi chúng được vận chuyển đi những nơi khác. Việc xây dựng các cảng quốc tế sẽ giúp chủ động và độc lập trong việc lưu chuyển hàng hóa, phát huy thế mạnh là quốc gia quần đảo. Điều này cũng phù hợp với chủ trương về "trục hàng hải" của Indonesia./.

PV

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.