1. >

Indonesia quyết định nhập khẩu gạo từ Việt Nam và Thái Lan

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chấp thuận nhập khẩu gạo từ Việt Nam và Thái Lan để đảm bảo lượng gạo cung cấp cho thị trường trong nước và duy trì giá gạo ổn định.

Indonesia quyết định nhập khẩu gạo từ Việt Nam và Thái Lan

Tổng thống Indonesia Joko Widodo chấp thuận nhập khẩu gạo từ Việt Nam và Thái Lan. Ảnh: Reuters/TTXVN

Tổng thống Widodo công bố quyết định trên ngày 21/10 tại Hội chợ thương mại Indonesia (Trade Expo Indonesia) lần thứ 30 ở thủ đô Jakarta và đây là lần đầu tiên ông xác nhận Indonesia sẽ nhập khẩu gạo từ nước ngoài.

Trước đó, Tổng thống Widodo đã nhiều lần khẳng định rằng dù sản lượng gạo của Indonesia năm nay thấp hơn dự tính nhưng vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu và quốc đảo này sẽ tự cung tự cấp gạo sớm hơn kế hoạch là năm 2017.

Với dân số 250 triệu người và gạo là lương thực chính thì gạo là mặt hàng thiết yếu đối với đất nước có dân số lớn thứ tư trên thế giới này. Theo Bộ Nông nghiệp Indonesia, mùa khô năm nay kéo dài cộng với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino đã khiến 200.000 hecta lúa bị thiếu nước, trong đó có 30.000 hecta mất mùa hòan toàn.

Điều này khiến cho sản lượng lúa của nước này trong năm nay không thể đạt mức 75,5 triệu tấn như ước tính trước đó của Cục Thống kê Quốc gia Indonesia.

Indonesia đã đàm phán với các nhà sản xuất lúa gạo lớn trong khu vực về khả năng nhập khẩu dự phòng, theo đó, Việt Nam đã đồng ý cung cấp 1 triệu tấn gạo trong khi Thái Lan chưa đưa ra con số cụ thể.

Tuy nhiên, Indonesia chưa xác định lượng gạo nhập khẩu từ Việt Nam vì còn cân nhắc nhiều yếu tố, trong đó có diễn biến thời tiết sẽ có thể làm thay đổi những dự đoán trước đó về mức độ mất mùa.

Cuối tháng 9 vừa qua, Giám đốc Cơ quan Hậu cần quốc gia Indonesia (BULOG) Djarot Kusumayakti (Da-rốt Cu-xu-may-ác-ti) cho hay lượng gạo dự trữ tính đến tháng 12/2015 dự kiến chỉ khoảng 62.000 tấn, trong khi cần phải dự trữ từ 1,5-2 triệu tấn mới có thể đáp ứng nhu cầu trước khi vào vụ thu hoạch mới đầu năm 2016./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời điểm gần Tết Nguyên đán, xe ô tô sản xuất lắp ráp trong nước cung không đủ cầu, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc lâm vào tình trạng “đóng băng” do vướng điều kiện kinh doanh mới có hiệu lực từ đầu năm. Vậy thị trường ô tô Việt Nam sẽ như thế nào, mời quý độc giả cùng xem chương trình Tiêu điểm kinh tế về “Triển vọng thị trường ô tô”.