THỜI SỰ

Indonesia sẽ mua gạo của Việt Nam và Thái Lan

Facebook Share

BNEWS.VNIndonesia muốn có gạo trong khoảng thời gian từ tháng 11/2015 đến tháng 1/2016 vì mùa gặt của nước này vào tháng 3/2016.

Ngày 29/9, ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết Chính phủ Indonesia đã thông báo có kế hoạch mua gạo của Thái Lan và Việt Nam với hợp đồng ký kết giữa các chính phủ và đại diện 3 nước sẽ sớm bắt đầu thương lượng giá cả.

Ảnh minh họa. Nguồn: Đình Huệ/TTXVN.

Theo ông Chookiat, giá gạo của Thái Lan sẽ cao hơn giá gạo Việt Nam do có chất lượng tốt hơn và hai nước này chưa chắc đã đủ lượng gạo cung cấp kịp thời gian cho hợp đồng 1,5 triệu tấn gạo mà phía Indonesia đưa ra.

Ông nói rằng Indonesia muốn có gạo trong khoảng thời gian từ tháng 11/2015 đến tháng 1/2016 vì mùa gặt của nước này vào tháng 3/2016.

Ông Chookiat cho biết: "Khối lượng 1,5 triệu tấn gạo Indonesia cần là loại gạo trắng 5% tấm và 15% tấm".

Tính đến tháng 9/2015, Thái Lan đã xuất khẩu được gần 7 triệu tấn gạo và Bộ Thương mại nước này tin chắc sẽ hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn gạo trong năm nay.

Trước đó, dẫn tờ Jakarta Post (Indonesia), Chính phủ Indonesia hy vọng năm 2016 sẽ sản xuất được 47 triệu tấn gạo, tương đương tổng sản lượng gạo dự báo cho năm nay của Cơ quan Thống kê trung ương quốc đảo này (BPS).

Sơn Nam (P/v TTXVN tại Bangkok)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.