1. >

Indonesia sẽ mua gạo của Việt Nam và Thái Lan

Facebook Share

BNEWS.VN Indonesia muốn có gạo trong khoảng thời gian từ tháng 11/2015 đến tháng 1/2016 vì mùa gặt của nước này vào tháng 3/2016.

Indonesia sẽ mua gạo của Việt Nam và Thái Lan

Ngày 29/9, ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết Chính phủ Indonesia đã thông báo có kế hoạch mua gạo của Thái Lan và Việt Nam với hợp đồng ký kết giữa các chính phủ và đại diện 3 nước sẽ sớm bắt đầu thương lượng giá cả.

Ảnh minh họa. Nguồn: Đình Huệ/TTXVN.

Theo ông Chookiat, giá gạo của Thái Lan sẽ cao hơn giá gạo Việt Nam do có chất lượng tốt hơn và hai nước này chưa chắc đã đủ lượng gạo cung cấp kịp thời gian cho hợp đồng 1,5 triệu tấn gạo mà phía Indonesia đưa ra.

Ông nói rằng Indonesia muốn có gạo trong khoảng thời gian từ tháng 11/2015 đến tháng 1/2016 vì mùa gặt của nước này vào tháng 3/2016.

Ông Chookiat cho biết: "Khối lượng 1,5 triệu tấn gạo Indonesia cần là loại gạo trắng 5% tấm và 15% tấm".

Tính đến tháng 9/2015, Thái Lan đã xuất khẩu được gần 7 triệu tấn gạo và Bộ Thương mại nước này tin chắc sẽ hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn gạo trong năm nay.

Trước đó, dẫn tờ Jakarta Post (Indonesia), Chính phủ Indonesia hy vọng năm 2016 sẽ sản xuất được 47 triệu tấn gạo, tương đương tổng sản lượng gạo dự báo cho năm nay của Cơ quan Thống kê trung ương quốc đảo này (BPS).

Sơn Nam (P/v TTXVN tại Bangkok)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong số các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, chỉ có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đưa ra quyết định bước ngoặt là nâng lãi suất cơ bản, thậm chí họ đã nâng lãi suất hai lần kể từ đầu năm đến nay, còn các ngân hàng khác gần như “án binh bất động”.