1. >

Indonesia tiếp tục trao trả 51 ngư dân Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 2/10, tại cửa khẩu sân bay quốc tế Soekarno Hatta, phía Indonesia đã trao trả 51 ngư dân Việt Nam về nước.

Indonesia tiếp tục trao trả 51 ngư dân Việt Nam

Indonesia tiếp tục trao trả 51 ngư dân Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN  


Các ngư dân được trao trả lần này chủ yếu là thủy thủ quê ở Quảng Bình, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định, An Giang và đã bị giam giữ khoảng 4 tháng tại đảo Natuna của Indonesia. 

Theo ông Nguyễn Thanh Giang, phụ trách công tác lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, từ đầu tháng 9 đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước đưa tổng cộng hơn 300 ngư dân về nước, trong đó có 228 ngư dân được trao trả ngày 15/9 bằng đường biển. Số lượng ngư dân Việt Nam bị bắt, giam giữ tại Indonesia tăng mạnh trong thời gian qua đã gây khó khăn cho phía cơ quan chức năng của Indonesia cũng như Việt Nam trong việc đưa các ngư dân này về nước. 

Ông Trương Văn Ký, quê ở Quảng Bình, thủy thủ trên tàu BV 5339, bày tỏ vui mừng khi được về nước. Ông cho biết: “Chúng tôi được thuê đi đánh bắt xa bờ và bị bắt ở vùng biển của Indonesia trong lúc đang chạy vì bị phát hiện đánh bắt cá trộm. Chúng tôi bị họ giam giữ 4 tháng và được đối xử nhân đạo. Cảm ơn Đảng, Nhà nước Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tạo điều kiện, giúp chúng tôi được đoàn tụ với gia đình. Khi trở về Việt Nam anh em chúng tôi cũng vẫn tiếp tục nghề đi biển, tuy nhiên sẽ không tái phạm, vi phạm pháp luật của Indonesia nữa”. 

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, từ đầu năm đến nay đã có gần 800 ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ được đưa về nước. Tuy nhiên, tình trạng ngư dân Việt Nam bị bắt giữ vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Toàn bộ tàu và ngư cụ, tài sản trên các tàu bị bắt giữ đều bị phía Indonesia tịch thu và xử lý theo luật pháp Indonesia, trong đó hầu hết các tàu thuyền bị phá hủy hoặc đánh chìm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.