1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Iran chọn euro là đồng tiền thanh toán cho các giao dịch dầu mỏ

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh cho biết nước này muốn nhận tiền bán dầu thô tại các thị trường quốc tế bằng đồng euro.

Iran chọn euro là đồng tiền thanh toán cho các giao dịch dầu mỏ

Iran lựa chọn euro là đồng tiền thanh toán cho các giao dịch dầu mỏ. Ảnh minh họa: Reuters

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời ông Zanganeh cho biết Iran muốn hàng chục tỷ USD tiền bán dầu mà các khách hàng đang nợ Tehran được thanh toán bằng đồng euro, và các hợp đồng mới cũng được thanh toán bằng euro, nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Tháng 2 vừa qua, một quan chức của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) cho biết nước này sẽ sử dụng đồng euro làm phương tiện thanh toán cho các hợp đồng mua bán dầu thô với các đối tác quốc tế, trong đó có tập đoàn dầu khí Total (Pháp), hãng lọc dầu Cepsa (Tây ban Nha) và Litasco, một công ty con của tập đoàn Lukoil (Nga).

NIOC nhấn mạnh Iran muốn chuyển sang sử dụng đồng euro làm phương tiện thanh toán vì "các lý do chính trị".

Xuất khẩu dầu thô của Iran trong tháng 6 qua đã đạt mức cao nhất trong hơn 4 năm qua, chủ yếu nhờ lượng dầu bán sang thị trường châu Âu tăng mạnh lên gần mức trước thời điểm bị cấm vận kinh tế.

Hiện Iran đang nỗ lực giành lại thị phần dầu mỏ đã mất sau nhiều năm bị cấm vận, với tốc độ nhanh hơn dự báo của giới phân tích./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.