NGÂN HÀNG

Iran đã tiếp cận được các tài khoản ngân hàng bị đóng băng ở nước ngoài

Facebook Share

BNEWS.VNThống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Valiollah Seif cho biết có 9 ngân hàng của Iran được kết nối trở lại với hệ thống SWIFT vào sáng ngày 1/2.

Người phát ngôn Chính phủ Iran, Mohammad-Baqer Nobakht xác nhận: "Số tài sản nói trên đã được giải phóng hoàn toàn và chúng tôi có thể sử dụng chúng ngay từ bây giờ". Ảnh: en.farsnews.com

Ngày 1/2, Chính phủ Iran thông báo nước này hiện có thể tiếp cận hơn 100 tỷ USD tài sản bị đóng băng ở nước ngoài, sau khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Tehran đạt được với Nhóm P5 +1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) có hiệu lực ngày 16/1 vừa qua.

Người phát ngôn Chính phủ Iran, Mohammad-Baqer Nobakht xác nhận: "Số tài sản nói trên đã được giải phóng hoàn toàn và chúng tôi có thể sử dụng chúng ngay từ bây giờ".

Theo quan chức này, phần lớn số tiền từ bán dầu thô của Iran đã bị giữ lại tại các ngân hàng ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ trong mấy năm qua do Mỹ và phương Tây siết chặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với quốc gia Trung Đông này từ năm 2012.

Để đưa được số tài sản có giá trị này về nước, Iran phải sử dụng các ngân hàng quốc tế nhưng các giao dịch đã không thể thực hiện được do Iran không được tiếp cận hệ thống giao dịch tài chính toàn cầu (SWIFT).

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Valiollah Seif cho biết có 9 ngân hàng của Iran được kết nối trở lại với hệ thống SWIFT vào sáng ngày 1/2.

Tuy nhiên, một số quan chức Chính phủ Iran nói rằng số tiền khổng lồ hơn 100 tỷ USD sẽ không được chuyển về nước vì "số lượng lớn tiền mặt đột ngột" có thể gây các hiệu ứng lạm phát đối với nền kinh tế.

Theo ông Nobakht, Chính phủ Iran hiện chưa cần chuyển số tiền này về nước, mà để ở các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Tehran có thể sử dụng chúng để mua hàng hóa hoặc đầu tư.

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Iran Mohammad Khazaei cho hay nước này có thể thu hút 7 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào cuối năm lịch Iran (bắt đầu từ ngày 19/3/2016).

Công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải và du lịch sẽ là những lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài chủ chốt của Iran. Hãng thông tấn Fars của Iran dẫn lời Thứ trưởng Khazaei nói rằng các công ty nước ngoài có thể sẽ đầu tư khoảng 45-50 tỷ USD vào thị trường Iran trong năm (năm lịch Iran) tới.

Quan chức này nói thêm rằng công ty Linde AG của Đức sẽ liên doanh với công ty Mitsui & Co. của Nhật Bản để đầu tư 4 tỷ USD vào một số dự án hóa dầu của Iran trong thời gian tới. Hai công ty hiện vẫn đang thương thảo các điều khoản hợp đồng với Chính phủ Iran.

Tehran có kế hoạch tăng công suất sản xuất các sản phẩm hóa dầu từ 60 triệu tấn/năm hiện nay lên 129 triệu tấn/năm vào năm 2021.

Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.