1. >

Iran đẩy mạnh sản xuất thép thô

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Hiệp hội Thép Thế giới (WSA), chỉ riêng trong tháng 9/2016, sản lượng thép thô của Iran tăng 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Iran đẩy mạnh sản xuất thép thô

Sản lượng thép thô của Iran tăng mạnh trong tháng 9/2016. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo báo cáo vừa công bố của Hiệp hội Thép Thế giới (WSA), sản lượng thép thô của Iran trong chín tháng kể từ đầu năm 2016 đạt 13,21 triệu tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, giữa bối cảnh tổng sản lượng thép thô của thế giới giai đoạn này giảm 0,5%, xuống 1.197 tỷ tấn. 

Báo cáo của WSA cho biết, sản lượng thép thô của Iran riêng trong tháng Chín đạt mức tăng mạnh nhất là 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Do nhu cầu giảm sút trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, sản lượng thép thô năm 2015 của Iran giảm 1,4% so với mức 16,33 triệu tấn của năm 2014. Sản lượng thép của tháng 12/2015 giảm mạnh nhất (ở mức 4,6%).

Năm 2015, Iran ở vị trí nhà sản xuất thép lớn thứ 14 thế giới với tổng sản lượng thép thô đạt 16,11 triệu tấn. 

Theo Bộ Công nghiệp, Khai khoáng và Thương mại Iran, sản lượng thép thô của nước này có thể đạt 55 triệu tấn vào năm 2025. Iran có tiềm năng lớn để phát triển các dự án khoáng sản, nhất là quặng sắt. Trữ lượng khoáng sản của Iran ước khoảng 60 tỷ tấn, trong đó 37 tỷ tấn đã được kiểm chứng. Nhiều mỏ quặng lớn của Iran đến nay vẫn chưa được phát triển do thiếu vốn đầu tư.

Tháng 9/2015, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Khai khoáng và Thương mại Iran, Mohammad Khazaee thông báo Tehran có kế hoạch thu hút 15 tỷ USD đầu tư nước ngoài để thúc đẩy ngành khai khoáng.

Theo quan chức này, một số tập đoàn sản xuất thép lớn của Nhật Bản, như Kobe Steel Ltd và tập đoàn công nghiệp quốc gia Nhật Bản Japan Oil, Gas and Metals National Corp, mong muốn tham gia vào các dự án khai khoáng của Iran, trong đó có các dự án sản xuất kim loại quý như titan.

Là nhà sản xuất thép chủ chốt trong khu vực Trung Đông, Iran đã thúc đẩy các dự án xây dựng nhà máy thép trên khắp đất nước trong những năm gần đây. Iran nằm trong nhóm 10 quốc gia giàu khoáng sản nhất thế giới, với 68 loại khoáng sản khác nhau, trong đó lớn nhất là các mỏ quặng đồng, kẽm và sắt./. 

Xem thêm: Iran trở thành nhà sản xuất thép lớn thứ 13 thế giới

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.