1. >

Iran đe dọa đáp trả các quy định mới về thị thực của Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Iran có thể có các bước đi đáp trả nếu các quy định mới của Mỹ về chương trình miễn thị thực có hiệu lực.

Iran đe dọa đáp trả các quy định mới về thị thực của Mỹ

Ngày 10/1, phát biểu với các nghị sỹ, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani tuyên bố thực tế các quy định mới về thị thực của Mỹ gây nhiều phiền toái và nếu các nhà lập pháp Mỹ không có các điều chỉnh, sửa đổi cần thiết, Tehran sẽ có các biện pháp trả đũa tương ứng.

Iran đe dọa đáp trả các quy định mới về thị thực của Mỹ: Ảnh: globalresearch.ca

Tuyên bố trên của Chủ tịch Quốc hội Iran được đưa ra sau khi trung tuần tháng 12 năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã thông qua những quy định an ninh đối với chương trình miễn thị thực.

Theo đó công dân của 38 nước (chủ yếu là các nước châu Âu) từng tới Iran, Iraq, Syria và Sudan hoặc quốc gia mà Washington liệt vào danh sách khủng bố trong vòng 5 năm trở lại đây phải có thị thực mới được phép nhập cảnh vào Mỹ.

Quy định mới cũng áp dụng với những người mang hai quốc tịch gồm quốc tịch của 38 nước trên cùng với quốc tịch của một trong 4 nước Iran, Iraq, Syria và Sudan. Trước đó, công dân của 38 nước này được miễn thị thực vào Mỹ.

Phản ứng với thông báo này, Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Quốc hội Iran, ông Alaedin Boroujerdi, đã gửi thư cho các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc và Nga kêu gọi các nước phản đối quy định mới về thị thực của Mỹ.

Tehran tuyên bố những thay đổi trong chương trình miễn thị thực nhập cảnh của Washington là trái ngược với thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran với các cường quốc thuộc Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức).

Trong thư gửi những người đồng cấp EU, Pháp, Anh, Đức, Nga và Trung Quốc, ông Boroujerdi mô tả quy định mới của Mỹ là “bất công và phân biệt đối xử”, đồng thời kêu gọi các nước này “nỗ lực hết sức” để phản đối chính sách thị thực mới của Mỹ.

Giới nghị sỹ Pháp đã chỉ trích các quy định mới của Mỹ, cho rằng những thay đổi này đã gửi đi “tín hiệu sai” và hủy hoại những nỗ lực nhằm xây dựng lòng tin với Iran.

Theo thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng 7/2015, các cường quốc thế giới trong đó có Mỹ cam kết kiềm chế, không ban hành các chính sách ảnh hưởng tiêu cực đến việc bình thường hóa quan hệ kinh tế, thương mại với Iran./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.