THẾ GIỚI

Iran gọi vốn cho các dự án đường sắt

Facebook Share

BNEWS.VNGiám đốc điều hành Công ty Đường sắt Iran Mohsen Poursaeed-Aqaei cho biết Iran đang có kế hoạch thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các dự án đường sắt với tổng mức đầu tư 25 tỷ USD.

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh trao đổi thương mại giữa Iran và các đối tác nước ngoài ngày càng gia tăng.

Iran mới đây đã ban hành một loạt cơ chế ưu đãi thu hút các nhà đầu tư nhằm trở thành trung tâm vận tải khu vực bằng cách thiết lập một hành lang đường sắt nối Vịnh Persian và tiểu lục địa này với Trung Á và vùng lân cận.

                   Iran có kế hoạch thu hút 25 tỷ USD phát triển hệ thống đường sắt. Ảnh: payvand.

Bên cạnh đó, Tehran cũng đang tìm kiếm nguồn thu từ mạng lưới vận tải đường sắt nối các bờ biển trên Vịnh Persian và Biển Caspi.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Iran Valiollah Afkhami-Rad cho biết nước này rất quan tâm đến công nghệ của Nhật Bản để phát triển hệ thống đường sắt cao tốc.

Theo kế hoạch, Chính phủ Iran sẽ phát triển hệ thống đường sắt từ gần 15.000 km hiện nay lên 25.000 km vào năm 2020. Mạng lưới đường sắt hiện chiếm chưa đến 11% tổng doanh thu của toàn ngành vận tải ở đất nước có tổng diện tích lãnh thổ hơn 1,6 triệu km2 này.

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Khai kháng và Thương mại Iran Mehdi Karbasian ngày hôm qua cho biết nhiều doanh nghiệp Pháp, Nga, Nhật Bản và Trung Quốc đã chuẩn bị "các gói đầu tư đặc biệt" nhằm vào lĩnh vực khai khoáng có tiềm năng lớn nhưng còn kém phát triển của nước này.Riêng các công ty của Italy có ý định tăng cường sự hiện diện trong lĩnh vực thép của Tehran. 

Tháng 9, Iran đã công bố kế hoạch thu hút thu hút 15 tỷ USD đầu tư nước ngoài để thúc đẩy lĩnh vực khai khoáng. Iran có tiềm năng lớn về phát triển ngành khoáng sản với trữ lượng khoáng sản ước tính khoảng 60 tỷ tấn, trong đó có 37 tỷ tấn qua kiểm chứng.

Theo ước tính của tổ chức Đổi mới và phát triển ngành khai khoáng Iran, nước này hiện nắm giữ 7% tổng trữ lượng lượng khoáng sản của thế giới, với các mỏ được phát hiện được định giá khoảng 700 tỷ USD.

Iran nằm trong tốp 10 quốc gia giàu khoáng sản nhất thế giới, với 68 loại khoáng sản, trong đó lớn nhất là các mỏ quặng đồng, kẽm và sắt./.

Minh Hưng

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.