1. >

Iran "gọi vốn" cho gần 50 dự án dầu khí

Facebook Share

BNEWS.VN North Pars, Golshan và Ferdowsi là ba trong tổng số gần 50 dự án sẽ được kêu gọi đầu tư quốc tế thành lập liên doanh có sự tham gia của các đối tác Iran.

Iran "gọi vốn" cho gần 50 dự án dầu khí

Nhân hội nghị đầu tư ở London vào tháng 12 tới, Iran sẽ kêu gọi đầu tư nước ngoài vào các dự án lớn tại mỏ dầu South Pars và ba mỏ khí đốt khác trị giá 185 tỷ USD.

Giám đốc Công ty dầu khí Pars (POGC) Ali Akbar Sha'banpour phát biểu ngày 27/8 khẳng định các dự án khai thác tại mỏ khí North Pars, Golshan và Ferdowsi là ba trong tổng số gần 50 dự án sẽ được đưa ra nhằm kêu gọi đầu tư quốc tế để thành lập liên doanh có sự tham gia của các đối tác Iran.


Ông Ali Akbar Sha'banpour. Ảnh: presstv.ir

Quan chức ngành dầu khí của Iran cho biết thêm mỏ North Pars nằm trên Vịnh Persian có trữ lượng ước tính khoảng 57,1 nghìn tỷ phút khối khí đốt. Trong khi đó, mỏ Golshan được dự đoán có trữ lượng hơn 50 nghìn tỷ phút khối khí đốt và được kỳ vọng sẽ đạt sản lượng khai thác 2 tỷ phút khối. Hai mỏ khí này đều nằm ở ngoài khơi của Iran.

Mỏ South Pars nằm ở khu vực có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới với ước tính khoảng 7 tỷ thùng. Ông Sha'banpour khẳng định rằng sản lượng khai thác được dự báo sẽ ở mức 35 nghìn thùng dầu/ngày trong giai đoạn đầu tiên của dự án.

Hồi đầu tháng này, người đứng đầu Ủy ban xem xét hợp đồng dầu mỏ thuộc Bộ Dầu mỏ Iran Mehdi Hosseini cho biết quốc gia Hồi giáo đang hy vọng nâng sản lượng khai thác dầu thô lên mức 5,7 triệu thùng/ngày.

Iran hiện đang là quốc gia nắm giữ trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, trong khi trữ lượng dầu đứng thứ tư toàn cầu.

 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.