1. >

Iran kêu gọi đầu tư quốc tế

Facebook Share

BNEWS.VN Iran kêu gọi doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào nền kinh tế nước này sau khi thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Tehran chính thức có hiệu lực từ ngày 16/1.

Iran kêu gọi đầu tư quốc tế

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ chính thức dỡ bỏ các trừng phạt kinh tế, tài chính và năng lượng đối với Iran, Tổng thống nước này Hassan Rouhani cho biết: "Chúng tôi cần đầu tư và công nghệ. Iran đã sẵn sàng cho các hoạt động này".

Iran kêu gọi quốc tế đầu tư quốc tế. Ảnh: farnews.com

Ông nhấn mạnh Iran có sự ổn định, an ninh và yên bình, có nguồn nhân lực được đào tạo và có năng lực, cũng như giàu năng lượng, cho phép Iran trở thành "mảnh đất thích hợp cho đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau".

Ông cho biết thêm Chính phủ Iran cam kết đạt tăng trưởng GDP từ 3% hiện nay lên 5% trong năm tài khóa tiếp theo bắt đầu từ tháng 3/2016.

Tổng thống Rouhani cũng cho rằng cách giải quyết vấn đề hạt nhân Iran có thể làm hình mẫu cho việc giải quyết các tranh chấp giữa các nước trong khu vực.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng sau khi thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran, quan hệ kinh tế và chính trị của Iran với các nước láng giềng và các nước trong khu vực sẽ được cải thiện.

Trước đó, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã được dỡ bỏ sau khi Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano xác nhận rằng Iran đã tuân thủ các cam kết của nước này theo thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Tehran và nhóm P5+1 hồi tháng 7/2015 tại thủ đô Vienna của Áo.

Iran cũng cam kết minh bạch hơn trong chương trình hạt nhân của mình./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.