THẾ GIỚI

Iran kêu gọi đầu tư quốc tế

Facebook Share

BNEWS.VNIran kêu gọi doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào nền kinh tế nước này sau khi thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Tehran chính thức có hiệu lực từ ngày 16/1.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ chính thức dỡ bỏ các trừng phạt kinh tế, tài chính và năng lượng đối với Iran, Tổng thống nước này Hassan Rouhani cho biết: "Chúng tôi cần đầu tư và công nghệ. Iran đã sẵn sàng cho các hoạt động này".

Iran kêu gọi quốc tế đầu tư quốc tế. Ảnh: farnews.com

Ông nhấn mạnh Iran có sự ổn định, an ninh và yên bình, có nguồn nhân lực được đào tạo và có năng lực, cũng như giàu năng lượng, cho phép Iran trở thành "mảnh đất thích hợp cho đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau".

Ông cho biết thêm Chính phủ Iran cam kết đạt tăng trưởng GDP từ 3% hiện nay lên 5% trong năm tài khóa tiếp theo bắt đầu từ tháng 3/2016.

Tổng thống Rouhani cũng cho rằng cách giải quyết vấn đề hạt nhân Iran có thể làm hình mẫu cho việc giải quyết các tranh chấp giữa các nước trong khu vực.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng sau khi thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran, quan hệ kinh tế và chính trị của Iran với các nước láng giềng và các nước trong khu vực sẽ được cải thiện.

Trước đó, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã được dỡ bỏ sau khi Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano xác nhận rằng Iran đã tuân thủ các cam kết của nước này theo thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Tehran và nhóm P5+1 hồi tháng 7/2015 tại thủ đô Vienna của Áo.

Iran cũng cam kết minh bạch hơn trong chương trình hạt nhân của mình./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.