1. >

Iran kêu gọi nới lỏng hạn chế đối với ngành ngân hàng

Facebook Share

BNEWS.VN Quan chức của Iran lên tiếng kêu gọi các cường quốc thế giới tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động ngân hàng và giao thương của nước này với phần còn lại của thế giới.

Iran kêu gọi nới lỏng hạn chế đối với ngành ngân hàng

Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Iran Mohammad Nahavandian. Ảnh: theiranproject.com

Trong một phát biểu mới đây, Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Iran Mohammad Nahavandian đã lên tiếng kêu gọi các cường quốc thế giới tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao dịch ngân hàng và giao thương của nước này với phần còn lại của thế giới, sau khi các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Tehran được bãi bỏ hồi đầu năm nay.

Phát biểu tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ở thủ đô London cuối tuần qua, ông Nahavandian khẳng định việc thực thi thỏa thuận hạt nhân, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) mà Iran đạt được với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, cùng với Đức) tại Vienna (Áo) hôm 14/7/2015, đang tạo các cơ hội lớn cho nỗ lực mở rộng quan hệ hợp tác giữa Tehran và London.

Tuy nhiên, cho tới nay, một số hạn chế đối với lĩnh vực tài chính và ngân hàng của Iran vẫn chưa được nới lỏng.

Ông Nahavandian nói thêm rằng các nước muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại với Iran nên thực thi "các biện pháp thiết thực" để mang lại những hiệu ứng trực tiếp và khách quan cho nền kinh tế quốc gia Trung Đông này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Anh Hammond khẳng định Anh sẵn sàng thúc đẩy các giải pháp thiết thực để tăng cường quan hệ trên các lĩnh vực với Iran, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng một vài hạn chế cản trở sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng sẽ được bãi bỏ càng sớm càng tốt.

Sau khi JCPOA có hiệu lực, nhiều nước châu Âu như Italy, Đức và Pháp đã ký các thỏa thuận hợp tác kinh tế - thương mại trị giá hàng tỷ USD với Iran.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.