1. >

Iran miễn thuế 100% cho hàng hóa xuất khẩu

Facebook Share

BNEWS.VN Các nguyên liệu thô vẫn chịu mức thuế xuất khẩu tới 20%, song các dịch vụ và hàng hóa xuất khẩu còn lại được miễn thuế 100%.

Iran miễn thuế 100% cho hàng hóa xuất khẩu

Cục Thuế Quốc gia Iran (INTA) cho biết cơ quan này dự kiến sẽ ban hành quy định miễn thuế hoàn toàn cho hầu hết các loại hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu trong năm tính theo lịch Iran (bắt đầu từ ngày 20/3/2016), nhằm thúc đẩy việc làm và tạo các cơ hội đầu tư tại quốc gia Trung Đông này.

Iran miễn thuế hoàn toàn cho hàng hóa xuất khẩu. Ảnh: tribune

Theo Cục trưởng INTA Seyyed Kamel Taghavi-Nejad, các nguyên liệu thô vẫn chịu mức thuế xuất khẩu tới 20%, song các dịch vụ và hàng hóa xuất khẩu còn lại được miễn thuế 100%.

Ông Taghavi-Nejad nói rằng chính sách mới này sẽ giúp đẩy mạnh xuất khẩu các hàng hóa phi dầu mỏ, qua đó giúp tạo việc làm và các cơ hội đầu tư vào Iran, cũng như tăng cường tính minh bạch tài chính và thúc đẩy cạnh tranh giữa các nhà sản xuất trong nước.

Giám đốc Cơ quan Quản lý và Hoạch định Quốc gia Iran Mohammad Baqer Nobakht cho biết, theo dự toán ngân sách năm tính theo lịch Iran (bắt đầu từ ngày 20/3/2016), tiền thu từ thuế của nước này trong năm tới sẽ tăng 14% lên khoảng 27 tỷ USD.

Quan chức này nhấn mạnh: "Để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào dầu mỏ, chúng tôi cần phải tăng các nguồn thu từ thuế".

Các số liệu thống kê chính thức cho thấy, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng phi dầu mỏ của Iran từ tháng Một đến tháng Mười năm lịch Iran đạt hơn 35,6 tỷ USD.

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Khai khoáng và Thương mại Iran Mehdi Karbasian cho biết các nhà đầu tư châu Âu và Trung Quốc đã cam kết đầu tư hơn 10 tỷ USD vào lĩnh vực khai khoáng của nước này.

Trong đó, tập đoàn Danieli của Italy đã ký với đối tác Iran thỏa thuận thành lập liên doanh trị giá 5,7 tỷ USD trong khuôn khổ chuyến thăm Rome mới đây của Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Một số công ty khác của Italy và Trung Quốc dự kiến cũng sẽ triển khai giai đoạn hai dự án xây dựng nhà máy luyện nhôm Salco lớn nhất của Iran.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.