1. >

Iran và Nam Phi ký thỏa thuận sơ bộ nối lại hoạt động xuất khẩu dầu

Facebook Share

BNEWS.VN Nam Phi nằm trong số các quốc gia đang tích cực đàm phán với Iran để nối lại hoạt động mua dầu thô từ quốc gia Hồi giáo này.

Iran và Nam Phi ký thỏa thuận sơ bộ nối lại hoạt động xuất khẩu dầu

Mohsen Qamsari, Giám đốc phụ trách đối ngoại của Công ty Dầu mỏ quốc gia Iran (NIOC), cho biết Iran và Nam Phi đã ký một thỏa thuận sơ bộ để nối lại hoạt động xuất khẩu dầu thô từ Tehran, trong khi chờ đợi cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Iran là một trong những nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Nam Phi, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn thứ hai của châu Phi, trước thời điểm Tehran chịu các lệnh cấm vận vào năm 2012, với lượng xuất khẩu khoảng 380.000 thùng mỗi ngày.

Ông Qamsari xác nhận hai nước đã ký kết một thỏa thuận sơ bộ nhằm thúc đẩy hoạt động mua bán dầu thô của Tehran. Ông Qamsari khẳng định Nam Phi sẽ là một trong những đối tác đầu tiên nhận được các lô hàng dầu thô từ Iran ngay sau khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ.

Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Năng lượng Nam Phi Tina Joemat-Pettersson mới đây, Iran và Nam Phi cũng đã thảo luận về việc mua dầu thô, sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, hóa dầu từ Tehran, cũng như tham gia đầu tư vào các dự án năng lượng của đất nước Hồi giáo này.

Các khách hàng chính mua dầu thô của Iran hiện nay là Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Indonesia với lượng nhập khẩu khoảng một triệu thùng/ngày theo một thỏa thuận tạm thời giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) được ký kết hồi tháng 11/2013.

Theo Kế hoạch hành động chung toàn diện giữa Iran và nhóm P5+1 đạt được hồi giữa tháng Bảy vừa qua, các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ và Iran có thể quay trở lại mức xuất khẩu như trước thời điểm trừng phạt, khoảng 2,3 triệu thùng mỗi ngày.

Nguyễn Tùng (P/v TTXVN tại Cairo)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.