1. >

Iran và Nga thúc đẩy kế hoạch hợp chiến lược 5 năm

Facebook Share

BNEWS.VN Iran và Nga nhất trí rằng trong tương lai gần hai nước sẽ tiến tới ký kết lộ trình hợp tác liên quan đến hơn 70 dự án thuộc nhiều lĩnh vực.

Iran và Nga thúc đẩy kế hoạch hợp chiến lược 5 năm

Nhiều công ty dầu khí của Nga đang rất quan tâm đến các dự án thăm dò và khai thác năng lượng tại Iran. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ Thông tin Iran Mahmoud Vaezi vừa cho biết nước này và Nga đang trong quá trình hoàn thiện kế hoạch hợp tác chiến lược 5 năm, theo đó hai nước sẽ thúc đẩy hơn 70 dự án hợp tác song phương trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, tín dụng, ngân hàng, thương mại và dầu mỏ.

Theo báo TehranTimes của Iran, trong chuyến thăm Nga kéo dài bốn ngày từ ngày 26/7 nhằm bàn thảo các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, ông Vaezi và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã đồng chủ trì cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ Nga - Iran về hợp tác kinh tế và thương mại.

Tại cuộc họp này, hai bên nhất trí rằng trong tương lai gần hai nước sẽ tiến tới ký kết lộ trình hợp tác liên quan đến hơn 70 dự án thuộc nhiều lĩnh vực.

Ông Vaezi nói rằng kế hoạch hợp tác 5 năm kể trên đang trong quá trình hoàn tất, đồng thời cho biết hai nước đã ký thỏa thuận xây dựng một nhà máy phát điện gồm 4 tổ máy có tổng công suất 1.400 MW tại tỉnh Hormozgan ở miền Nam Iran. Tehran có kế hoạch ký thêm các dự án năng lượng mới với Nga trong tương lai gần.

Nga và Iran cũng dự kiến ký kết hai thỏa thuận tín dụng, theo đó Moskva sẽ cho Tehran vay tổng cộng 2,2 tỷ euro để triển khai các dự án hạ tầng. Hai nước cũng dự kiến thành lập một nhóm làm việc chung để thảo luận khả năng thành lập một khu vực thương mại tự do (FTZ) vào cuối năm 2016.

Liên quan đến lĩnh vực dầu khí, nhiều công ty dầu khí của Nga đang rất quan tâm đến các dự án thăm dò và khai thác năng lượng tại Iran. Trong khi Gazprom hy vọng phát triển các dự án khí đốt tại Iran, công ty dầu mỏ Lukoil mong muốn nối lại mối quan hệ hợp tác tại dự án dầu Anaran tại quốc gia Trung Đông này mà bị đình hoãn vào năm 2010 do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo ông Vaezi, trong vòng hai đến ba tháng tới, sản lượng dầu thô của Iran sẽ đạt mức trước thời điểm bị trừng phạt là 4 triệu thùng/ngày. Tại hiện thời, Iran đã lấy lại được 80% thị phần dầu mỏ mà nước này từng nắm giữ trước khi bị Mỹ và phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt vào năm 2012.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.