1. >

Iran và Trung Quốc hoàn tất thỏa thuận xây dựng nhà máy lọc dầu 1,2 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Được xây dựng tại thành phố cảng Abadan, thuộc tỉnh Khuzestan ở khu vực Tây Nam Iran, nhà máy lọc dầu này được coi là lớn nhất của Iran.

Iran và Trung Quốc hoàn tất thỏa thuận xây dựng nhà máy lọc dầu 1,2 tỷ USD

Iran và Trung Quốc hoàn tất thỏa thuận xây dựng nhà máy lọc dầu 1,2 tỷ USD. Ảnh minh họa: Reuters

Bộ Dầu mỏ Iran và Tổng Công ty Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc (Sinopec) vừa hoàn tất thỏa thuận liên quan đến dự án xây dựng một nhà máy lọc dầu có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD tại quốc gia Trung Đông này.

Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran phụ trách lĩnh vực lọc dầu và phân phối các sản phẩm dầu mỏ, ông Abbas Kazemi, cho biết giai đoạn một của dự án sẽ được khởi công vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12/2016.

Được xây dựng tại thành phố cảng Abadan, thuộc tỉnh Khuzestan ở khu vực Tây Nam Iran, nhà máy lọc dầu này được coi là lớn nhất của Iran.

Theo thỏa thuận đạt được giữa hai bên, một công ty con của Sinopec sẽ phụ trách việc thực hiện giai đoạn một của nhà máy lọc dầu Abadan. Các cuộc đàm phán liên quan nguồn vốn đầu tư cho dự án đang được tiến hành giữa Bộ Dầu mỏ Iran và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Ngay sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Iran được bãi bỏ hồi tháng 1/2016, Iran và Trung Quốc đã bắt đầu đầy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là thương mại và năng lượng.

Trong chuyến thăm Iran hồi tháng 1/2016 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nước đã nhất trí nâng quan hệ song phương lên tầm "chiến lược" đồng thời ký kết 17 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là năng lượng.

Theo đó, Trung Quốc xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam Iran và Iran sẽ cung cấp dầu dài hạn cho Trung Quốc. Hai nước cũng nhất trí nâng trao đổi buôn bán song phương lên 600 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Iran. Kim ngạch thương mại song phương giữa Trung Quốc và Iran năm 2014 đạt khoảng 52 tỷ USD.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.