1. >

IranAir nhận máy bay Airbus đầu tiên sau khi các trừng phạt được dỡ bỏ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 11/1, Chủ tịch hãng hàng không IranAir của Iran Farhad Parvaresh đã nhận máy bay đầu tiên của phương Tây sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

IranAir nhận máy bay Airbus đầu tiên sau khi các trừng phạt được dỡ bỏ

Mô hình chiếc máy bay Airbus A321 tại trụ sở chính của hãng này ở Blagnac, tây nam nước Pháp ngày 11/1/2017. AFP/TTXVN

Phát biểu về sự kiện trên, ông Parvaresh đã gọi đây là một "ngày nắng đẹp" cho hòa bình và tình bạn giữa Iran với châu Âu và là cột mốc đáng nhớ đối với ngành hàng không của đất nước 80 triệu dân này.

Ông cũng đã mời ông chủ Airbus bay trên chiếc A321 mới để đến Tehran tham dự buổi lễ đón nhận chiếc máy bay này do IranAir tổ chức vào ngày 12/1 tới.

Chiếc A321 nói trên - có 198 chỗ ngồi và được sơn logo và màu sắc của IranAir - là chiếc máy bay đầu tiên trong số 100 chiếc mà Iran đã đặt hàng Airbus sau khi đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) năm 2015.

Theo thỏa thuận này, các trừng phạt đối với Iran đã được dỡ bỏ từ đầu năm 2016, sau khi Iran hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình.

Bên cạnh Airbus, IranAir cũng đặt hàng 80 máy bay của hãng Boeing và dự kiến sẽ ký kết một đơn đặt hàng khác nhằm mua 20 động cơ máy bay cánh quạt từ hãng ATR của châu Âu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.