1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Iraq: Ít nhất 20.000 trẻ em bị mắc kẹt tại Fallujah

Facebook Share

BNEWS.VN Ít nhất 20.000 trẻ em bị mắc kẹt tại thành phố Fallujah , phía Tây thủ đô Baghdad của Iraq, và đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng.

Iraq: Ít nhất 20.000 trẻ em bị mắc kẹt tại Fallujah

Iraq: Ít nhất 20.000 trẻ em bị mắc kẹt tại Fallujah. Ảnh: nation.com.pk

Quỹ Nhi Đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 1/6 cho biết hàng chục nghìn trẻ em mắc kẹt tại thành phố Fallujah đứng trước nguy cơ bị các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ép cầm súng chống quân đội chính phủ.

Từ ngày 22/5 đến nay, quân đội Iraq đã triển khai chiến dịch quân sự lớn nhằm giành lại Fallujah, hiện phần lớn đang thuộc quyền kiểm soát của IS. Hàng trăm gia đình dân thường đã phải dời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ở những khu vực ngoại ô, trong khi những người còn mắc kẹt trong thành phố (bao gồm cả 20.000 trẻ em nói trên) sống trong tình trạng khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.

Trước thực trạng này, UNICEF đã kêu gọi thiết lập nhiều hàng lang an toàn cho phép người dân thoát khỏi vùng chiến sự ở Fallujah. Tổ chức này cũng cáo buộc hành động vô nhân đạo của IS khi dùng dân thường làm "lá chắn sống" trong các cuộc giao tranh.

Chiến dịch quân sự của quân đội Iraq đã tạo điều kiện cho khoảng 3.000 dân thường tại các khu vực phía ngoài Fallujah chạy tới các trại tỵ nạn tại Amriyat al-Fallujah, phía Nam Fallujah, do Hội đồng Người tỵ nạn Na Uy điều hành. Theo những người tỵ nạn, ước tính hiện vẫn còn khoảng 50.000 người dân đang bị mắc kẹt bên trong thành phố.

Tháng 1/2014, Fallujah trở thành thành phố đầu tiên của Iraq rơi vào tay IS. Kể từ đó, chúng đã biến thành phố này thành một trong những thành trì quan trọng nhất tại Iraq. Do đó, chiến dịch giành lại Fallujah được đánh giá là một trong những thách thức khó khăn nhất trong cuộc chiến chống IS của quân đội Iraq./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.