1. >

IS triển khai nhiều mạng lưới ở châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có mạng lưới ở khắp lãnh thổ các quốc gia châu Âu như Anh, Đức, Italy và Bỉ.

IS triển khai nhiều mạng lưới ở châu Âu

IS triển khai nhiều mạng lưới ở châu Âu. Ảnh: TTXVN

Đó là nhận định của Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn với các nhà báo của ấn phẩm trực tuyến "The Christian Science Monitor" (Mỹ).

Giám đốc Clapper tuyên bố Washington tiếp tục có các bằng chứng chứng minh IS đang lên kế hoạch tấn công tại Anh, Đức và Italy. Theo ông Clapper, ở một số cấp độ, các tay súng IS đang lợi dụng cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu để thực hiện âm mưu tấn công khủng bố vào những quốc gia ở "lục địa già".

Tuyên bố trên của ông Clapper đưa ra trong bối cảnh ngày 5/4 vừa qua, IS đã tung ra một video với nội dung đe dọa có thể tiến hành thêm các vụ tấn công ở phương Tây, trong đó chỉ rõ các mục tiêu tiềm tàng là thủ đô London (Anh), Berlin (Đức) và Rome (Italy).

Lời đe dọa trên do một thành viên IS nói ra bằng tiếng Anh, sau khi đề cập đến các vụ tấn công trước đó ở thủ đô Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ). Đoạn băng quay lại những hệ quả của các vụ tấn công trước đó, đồng thời chiếu những hình ảnh về Hạ viện tại London và Đấu trường La Mã (Colosseum) tại Rome.

Trước đó, kênh truyền hình BBC của Anh cho biết trước khi thực hiện âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào thủ đô Paris và Brussels, các đối tượng thành viên của một số nhóm IS ngầm đã lập nhiều kế hoạch "một loạt các hoạt động phá hoại khác nhau", trong đó những hành động phá hoại được nghiên cứu ở nhiều cấp độ khác nhau.

Theo BBC, mạng lưới của tổ chức khủng bố IS ở Bỉ bao gồm hai nhóm đang lên kế hoạch tổ chức các vụ tấn công khủng bố quy mô lớn hoặc tiến hành một loạt các vụ tấn công nhỏ lẻ vào thời điểm sau các vụ tấn công khủng bố lớn.

IS thừa nhận là thủ phạm của các vụ đánh bom tại Brussels (Bỉ) hồi tháng 3 vừa qua khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và loạt vụ tấn công ở Paris (Pháp) tháng 11/2015 cướp đi sinh mạng của 130 người./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.