1. >

Italy công bố dự thảo ngân sách 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Dự thảo ngân sách năm 2017 của Italy nêu ra hàng loạt biện pháp kích thích tăng trưởng như không đánh thuế những người đổi mới hoặc xây dựng lại nhà của họ bị ảnh hưởng trong các vụ động đất.

Italy công bố dự thảo ngân sách 2017

Thủ tướng Italy Matteo Renzi trong một sự kiện ở Rome ngày 14/10. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 15/10, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã công bố dự thảo ngân sách 2017, đồng thời hy vọng rằng dự thảo này sẽ làm hài lòng Ủy ban châu Âu (EC) và giành được sự ủng hộ ở trong nước trong cuộc trưng cầu ý dân quan trọng sắp tới.

Nội các Italy đã thông qua dự thảo trên. Theo văn kiện này, thâm hụt ngân sách của Italy vẫn giữ nguyên ở mức 2,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dù EC mong muốn con số này thấp hơn nữa, xuống 2,3% GDP.

Trong khi đó, Thủ tướng Renzi cho biết tăng trưởng kinh tế của Italy trong năm 2017 là 1%, con số được cho là lạc quan hơn so với dự báo của hầu hết các nhà phân tích.

Dự thảo ngân sách năm sau của Italy cũng nêu ra hàng loạt biện pháp kích thích tăng trưởng như không đánh thuế những người đổi mới hoặc xây dựng lại nhà của họ bị ảnh hưởng trong các vụ động đất.

Italy cũng tăng số tiền cho việc chăm sóc sức khỏe thêm 2 tỷ euro lên 113 tỷ euro và thêm 1,9 tỷ euro nhằm tạo việc làm cho cảnh sát. Italy cũng dành 7 tỷ euro để cấp cho những người lao động phải về hưu sớm trong vòng 3 năm, và còn nhiều kế hoạch khác nữa.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Renzi cho rằng thông tin về dự thảo ngân sách trên toàn là những tin tốt lành đối với Italy và người dân nước này.

Theo ông, Italy vẫn chưa thực sự hồi phục hoàn toàn khỏi khủng hoảng nhưng sau hơn 2 năm ông làm Thủ tướng, Italy đang dần tốt lên chút ít.

Thủ tướng Renzi sẽ mạo hiểm tương lai chính trị của ông trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp vào ngày 4/12 tới. Nếu thất bại, Italy có thể phải tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Cuộc trưng ý dân về cải cách hiến pháp được cho là nhằm tăng cường sự ổn định chính trị tại Italy - nơi có đến 63 bộ máy chính quyền vùng kể từ năm 1945.

Tuy nhiên, trong nhiều tháng qua, đảng Dân chủ (PD) theo đường lối trung tả vẫn đang bị chia rẽ về vấn đề này, trong đó một phần nhỏ các nghị sĩ cho rằng các cải cách và dự luật bầu cử mới có thể đe dọa nền dân chủ của Italy.

Thủ tướng Renzi cho rằng các cải cách này sẽ góp phần đặt dấu chấm hết cho hệ thống hiện hành, ở đó mỗi dự luật đều phải được hai viện trong Quốc hội thông qua và tốn rất nhiều thời gian./. 

>>> Italy chi gần 5 tỉ euro tái thiết các vùng bị động đất tàn phá

>>> Số người nghèo Italy tăng gấp đôi do khủng hoảng kinh tế

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.