1. >

Italy sẽ phạt nặng việc lạm dụng xe công

Facebook Share

BNEWS.VN Tại Italy, việc lạm dụng xe công cho các việc riêng sẽ bị quy thành tội lạm dụng chức quyền và có thể sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, tùy theo mức độ nặng nhẹ.

Italy sẽ phạt nặng việc lạm dụng xe công

Italy sẽ phạt nặng việc lạm dụng xe công. Ảnh: thenewstribe.com

Cuộc chiến chống lạm dụng xe công vụ vào việc cá nhân ở Italy đã trở nên nghiêm trọng và cứng rắn hơn, khi chính phủ nước này bắt đầu xem xét một số sửa đổi bổ sung mà đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền đưa ra đối với Luật về mua và thanh lý xe công.

Theo đề xuất này, ngay cả việc sử dụng xe công để đưa đón quan chức từ nhà riêng đến nhiệm sở cũng sẽ bị cấm. Việc sử dụng ngân sách để mua sắm xe công vượt quá số lượng được phân cho các cơ quan hành chính, cũng như việc không cung cấp các thông tin liên quan đến việc sử dụng xe hàng năm cũng sẽ bị phạt nặng. Ủy ban quan hệ quốc hội của Italy sẽ xem xét về dự luật này vào ngày 9/3.

Báo chí Italy cho rằng, nếu được thông qua, điều luật này sẽ là một cú nặng giáng vào "thói quen" sử dụng xe công làm việc từ nhiều nhân viên cho đến quan chức công quyền của nước này, một tệ nạn đã bị lên án trong nhiều năm qua.

Dự luật về xe công cũng được coi là một công cụ hiệu quả nhằm quản lý tốt hơn số xe công vụ ở nước này, đồng thời giúp Bộ hành chính công Italy tiếp tục cắt giảm một cách có hiệu quả ngân sách cấp cho việc này. Italy hiện là nước có nhiều xe công nhất trong nhóm G7, với tổng ngân sách chi cho việc mua, bảo dưỡng, tiền nhiên liệu và trả lương cho lái xe lên đến gần 1 tỷ euro.

Việc cắt giảm xe công này nằm trong một nghị định mà chính phủ thông qua vào năm ngoái để giảm bớt chi phí quá lớn dành cho xe công ở các Bộ, vốn được cho là quá xa hoa, tốn kém và là đặc quyền, đặc lợi của các quan chức chính phủ. Nghị định này quy định không một Bộ, cơ quan cấp chính phủ hoặc các cơ quan hành chính cấp ương nào được sở hữu trên 5 xe công.

Những xe không nằm trong danh sách này sẽ bị rao bán. Ngoại lệ duy nhất thuộc về Thủ tướng và các Bộ trưởng trong nội các, những người được sử dụng các xe loại sang, nhưng chỉ trong thời gian đương quyền.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 2/2014, Thủ tướng Matteo Renzi đã rất kiên quyết và gay gắt trong việc giảm đội xe công trên cả nước từ 66.619 chiếc trong năm 2014 xuống còn 23.203 chiếc trong năm ngoái. Ngoài ra, chính phủ cũng giảm bớt gần 1 nghìn xe thuộc các Bộ, trong đó có hơn 200 chiếc đã được rao bán trên mạng mua bán eBay Italia và thu được kết quả rất khả quan.

Dự kiến, Italy sẽ rao bán khoảng 1.500 xe các loại và sẽ tiếp tục "xử lý" cả các xe thuộc chính quyền vùng, vốn được cho là quá nhiều và tốn kém. Chính phủ cũng dự định sẽ cho thuê một loạt xe công để lấy tiền bù vào thiếu hụt ngân sách./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.