1. >

Italy trở thành điểm "nóng" của dòng người di cư qua Địa Trung Hải

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Bộ Nội vụ Italy, kể từ đầu năm đến nay, lượng người di cư bằng đường biển từ Libya sang nước này đã tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Italy trở thành điểm "nóng" của dòng người di cư qua Địa Trung Hải

Italy trở thành điểm "nóng" của dòng người di cư qua Địa Trung Hải. Ảnh: TTXVN

Điều này càng làm tăng thêm nỗi lo lắng của giới chức Italy, rằng việc tuyến đường bộ qua các nước Balkan bị đóng lại sẽ khiến dòng người di cư qua Địa Trung Hải tăng trở lại.

Báo cáo của cơ quan phụ trách nhập cư thuộc Bộ Nội vụ Italy cho hay số người tới Italy qua Địa Trung Hải tính đến ngày 24/3 là 14.493 người, tăng gần 4.400 người so với ba tháng đầu năm ngoái. Hầu hết số người xuất phát từ các cảng biển của Libya tới Italy trên con đường này đều là người châu Phi.

Cụ thể là gần 2.500 người Nigeria, gần 2.000 người Gambia, 1.300 người Senegal, Mali và Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà). Số lượng người Syria, Iraq, Afghanistan và các nước khác rất ít

Theo báo chí Italy, số người đến Italy tăng lên trong thời gian này bằng đường biển một phần do bọn buôn người gia tăng hoạt động trên tuyến Địa Trung Hải khi nhận thấy con đường Balkan đã đóng lại, sau khi hơn 1 triệu người di cư đã đi qua tuyến này trong năm 2015.

Tình hình nghiêm trọng ở Libya và việc con đường Balkan bị chặn lại là một trong những lý do khiến Italy đang lo ngại tình trạng xấu nhất có thể xảy ra: lượng người di cư vượt Địa Trung Hải tới nước này trong năm nay có thể sẽ vượt con số kỷ lục 170.000 người ghi nhận trong năm 2014. Mùa Xuân đến, thời tiết đẹp, trời quang và biển không động có thể sẽ là cơ hội tốt để số người vượt biển tăng lên.

Nhật báo Corriere della Sera cho hay, hiện có 108.000 người di cư đang tạm trú trong các trại tiếp nhận của Italy, và việc có thêm ngày càng nhiều người di cư được đưa đến sẽ đẩy các trạm này vào tình trạng quá tải. Hầu hết số người này đều không xin tị nạn ở Italy mà xin tới các nước Bắc Âu.

Việc Đức và nước Bắc Âu có khả năng tạm dừng tiếp nhận người di cư có thể biến tình trạng quá tải này thành một cuộc khủng hoảng lớn cho Italy, khi số người trên bị mắc kẹt ở Italy và không di chuyển đi đâu được.

Cùng ngày, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay kể từ khi thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ cho phép giới chức Hy Lạp đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ tất cả người tị nạn mới có hiệu lực từ ngày 20/3, con số người tị nạn vượt biển Aegean vào châu Âu đã giảm nhanh.

Cụ thể, trong hai ngày 18 và 19/3, gần 2.000 người tị nạn đã bị bắt ở biển Aegean. Tuy nhiên, trong thời gian từ 20- 27/3, chỉ ghi nhận 795 trường hợp vượt biển bị bắt giữ. Đây là lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng di cư bắt đầu, số lượng người di cư vượt biển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp suy giảm.

Tổng số người tị nạn bị bắt giữ tính từ đầu năm đến ngày 20/3 là 22.000 người và số người bị bắt giữ từ đầu tháng Ba là 7.842 người, giảm 897 trường hợp so với tháng Hai. Theo thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới chính sách tị nạn mới, người di cư bất hợp pháp cố gắng vào châu Âu sẽ không có cơ hội được tái định cư tại EU.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?