1. >

Italy xử phạt hãng Volkswagen do bê bối gian lận khí thải

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan chống độc quyền Italy ngày 8/8 cho biết vừa yêu cầu hãng sản xuất ô tô lớn nhất của Đức Volkswagen nộp phạt 5 triệu euro (5,5 triệu USD) để khắc phục vụ bê bối gian lận khí thải

Italy xử phạt hãng Volkswagen do bê bối gian lận khí thải

Italy xử phạt hãng Volkswagen do bê bối gian lận khí thải. Ảnh: reuters

Cơ quan chống độc quyền Italy ngày 8/8 cho biết quốc gia Nam Âu này vừa yêu cầu hãng sản xuất ô tô lớn nhất của Đức Volkswagen nộp phạt 5 triệu euro (5,5 triệu USD) để khắc phục vụ bê bối gian lận khí thải liên quan tới các xe ôtô lắp động cơ diesel.

Theo thông báo, Volkswagen phải nộp phạt vì "vi phạm các quy định kinh doanh" sau khi Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) hồi năm ngoái phát giác hãng này cài đặt phần mềm gian lận khí thải đối với khoảng 11 triệu ô tô sử dụng động cơ diesel trên toàn thế giới.

Mức phạt 5 triệu euro nói trên có liên quan đến hoạt động tiếp thị tại Italy kể từ năm 2009 khi các dòng xe ô tô được đưa vào các cuộc kiểm tra chống gian lận khí thải.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Volkswagen - hãng sản xuất ô tô danh tiếng hiện sở hữu tổng cộng 12 nhãn hiệu lớn, từ dòng xe VW cho tới Audi, Porsche, Seat hay Lamborghini, đã thừa nhận cài đặt phần mềm gian lên khí thải đối với 11 triệu ô tô nói trên nhằm "che mắt" giới chức Mỹ để những xe này vượt qua các cuộc kiểm tra về khí thải.

Theo đó, xe sẽ bật hết công suất hệ thống kiểm soát khí thải mỗi khi bị kiểm tra, nhưng lại tự động tắt đi khi chạy trong điều kiện bình thường, từ đó sẽ phát thải lượng khí vượt hạn mức cho phép, thậm chí cao gấp 40 lần so với quy định.

Vụ bê bối lớn chưa từng có trong lịch sử phát triển của Volkswagen đã gây ảnh hưởng xấu tới thương hiệu VW, khiến giá cổ phiếu của hãng giảm 22 tỷ euro (24 tỷ USD), tương đương gần 33%, gây thua lỗ 1,6 tỷ euro.

Hãng này cũng đã buộc phải nộp phạt 14,7 tỷ USD và thanh toán các khoản bồi thường hàng chục tỷ USD cho các khách hàng.

Tuy vậy, chưa dừng lại đó, hồi tháng 3 năm nay, 278 nhà đầu tư có tổ chức trên toàn thế giới (gồm cả cá nhân và doanh nghiệp đầu tư) còn đồng loạt đệ đơn kiện, cáo buộc Volkswagen vi phạm trách nhiệm đối với thị trường vốn, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư nhiều tỷ euro./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.