THẾ GIỚI

Kênh đào Panama hạn chế tàu qua lại do ảnh hưởng của El Nino

Facebook Share

BNEWS.VNBan quản lý kênh đào Panama (ACP) ngày 21/3 thông báo bắt đầu từ 18/4 tới sẽ áp dụng các hạn chế tạm thời với các tàu quá cảnh do mực nước trong các hồ cung cấp cho kênh đào ở dưới mức quy định.

Kênh đào Panama hạn chế tàu qua lại do ảnh hưởng của El Nino. Ảnh: reuters

ACP áp dụng biện pháp trên nhằm đảm bảo sự vận hành liên tục và an toàn đường thủy.

Đây là biện pháp tạm thời và phòng ngừa do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và các hạn chế sẽ được dỡ bỏ nếu lượng mưa tăng trong những tuần tới.

Theo ACP, mực nước tối thiểu cho phép vận hành kênh đào là 11,89 m và mức hiện tại thấp hơn mức cho phép 15 cm.

Kênh đào Panama là một trong những tuyến đường biển chủ chốt trên thế giới. Hơn 1000 tàu chở hàng đi qua đây mỗi tháng, với tổng lượng hàng hóa 200 triệu tấn một năm.

Dự án mở rộng, nâng cấp kênh đào Panama chính thức khởi công từ năm 2007 với kinh phí đầu tư 5,25 tỷ USD và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 5/2016.

Theo đó, một âu thuyền thứ 3 sẽ được xây dựng làm tăng gấp đôi công suất khai thác của kênh. Đây là dự án được kỳ vọng sẽ tối đa hoá vị trí chiến lược này để trở thành một trung tâm hàng hải quốc tế và thương mại toàn cầu.

Việt Hùng (P/v TTXVN tại Mexico City)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.