THẾ GIỚI

Kênh đào Panama hạn chế tàu qua lại do ảnh hưởng của El Nino

Facebook Share

BNEWS.VNBan quản lý kênh đào Panama (ACP) ngày 21/3 thông báo bắt đầu từ 18/4 tới sẽ áp dụng các hạn chế tạm thời với các tàu quá cảnh do mực nước trong các hồ cung cấp cho kênh đào ở dưới mức quy định.

Kênh đào Panama hạn chế tàu qua lại do ảnh hưởng của El Nino. Ảnh: reuters

ACP áp dụng biện pháp trên nhằm đảm bảo sự vận hành liên tục và an toàn đường thủy.

Đây là biện pháp tạm thời và phòng ngừa do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và các hạn chế sẽ được dỡ bỏ nếu lượng mưa tăng trong những tuần tới.

Theo ACP, mực nước tối thiểu cho phép vận hành kênh đào là 11,89 m và mức hiện tại thấp hơn mức cho phép 15 cm.

Kênh đào Panama là một trong những tuyến đường biển chủ chốt trên thế giới. Hơn 1000 tàu chở hàng đi qua đây mỗi tháng, với tổng lượng hàng hóa 200 triệu tấn một năm.

Dự án mở rộng, nâng cấp kênh đào Panama chính thức khởi công từ năm 2007 với kinh phí đầu tư 5,25 tỷ USD và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 5/2016.

Theo đó, một âu thuyền thứ 3 sẽ được xây dựng làm tăng gấp đôi công suất khai thác của kênh. Đây là dự án được kỳ vọng sẽ tối đa hoá vị trí chiến lược này để trở thành một trung tâm hàng hải quốc tế và thương mại toàn cầu.

Việt Hùng (P/v TTXVN tại Mexico City)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.