1. >

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan

Facebook Share

BNEWS.VN Thái Lan hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong ASEAN với kim ngạch thương mại phấn đấu đạt 20 tỷ USD vào năm 2020.

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan

Tuần lễ Thái Lan 2015 diễn ra tại Hà Nội mới đây là hoạt động diễn ra thường xuyên giữa hai nước. Ảnh: Trần Việt-TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 9/10, Phòng Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam –Thái Lan và Trung tâm Phát triển Doanh nhân Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Kết nối doanh nghiệp Việt Nam–Thái Lan hướng tới Cộng đồng Kinh tế ASEAN".

Ông Tạ Quang Ngọc, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan khẳng định đây là sự kiện quan trọng đối với hai nước, thậm chí khu vực trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN sắp hình thành.

Thái Lan hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong ASEAN với kim ngạch thương mại phấn đấu đạt 20 tỷ USD vào năm 2020. Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam.

Diễn đàn này là cầu nối xúc tiến thương mại hai nước, chuẩn bị cho không gian kinh tế chung AEC. Quan hệ kinh tế song phương phát triển cũng sẽ đóng góp vào sự phát triển của AEC với 600 triệu dân và Tổng sản phẩm nội khối (GDP) khoảng 3.000 tỷ USD, đánh dấu một bước chuyển lớn của ASEAN.

Diễn đàn chính là cơ hội để hai bên thảo luận về các thách thức, cơ hội nhằm tăng cường hợp tác, góp phần phát triển kinh tế hai nước và khu vực.

Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam Prachuap Chaiyasan nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức to lớn trước thềm lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Cacao Việt Nam, cũng nhấn mạnh Việt Nam và Thái Lan có nhiều tiềm năng hợp tác, đóng góp cho sự thành công của AEC, tạo ra môi trường thông thoáng cho đầu tư và thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp ASEAN với khu vực bên ngoài.

Hai nước cần tận dụng không gian kinh tế AEC và vượt qua các thách thức về chính sách, trình độ phát triển, quy mô nền kinh tế để hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng thịnh vượng.

Trong tham luận “Kinh nghiệm thực tế trong kinh doanh với Việt Nam”, ông Sanan Angubolkul, Chủ tịch Công ty Srithai Superware PLC, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Thái - Việt đã chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Ông cho rằng Việt Nam có những điều kiện hết sức thuận lợi như giao thông thuận tiện, chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng cao, người lao động chăm chỉ và có trình độ cao, thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng. Việc Việt Nam gia nhập TPP sẽ gây ra cú hích cho nền kinh tế đồng thời tạo cơ hội các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông khẳng định Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan sẽ hỗ trợ hết sức cho doanh nghiệp hai nước trong các nội dung: thủ tục pháp lý, tìm kiếm cơ hội kinh doanh và tham vấn chính sách cho chính phủ.

Doanh nghiệp hai nước cũng tiến hành hoạt động kết nối, tìm hiểu cơ hội kinh doanh và đã có hơn 200 đại diện công ty, doanh nghiệp tìm được đầu mối liên hệ hợp tác đầu tư kinh doanh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.