1. >

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Triết Giang (Trung Quốc)

Facebook Share

BNEWS.VN Trung Quốc là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam về các mặt hàng như máy tính, linh kiện, cao su thiên nhiên, than và gạo.

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Triết Giang (Trung Quốc)

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Triết Giang (Trung Quốc). Ảnh: Ngọc Quỳnh

Ngày 22/8, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ủy ban xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc, phân hội thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang (CCPIT) tổ chức buổi tọa đàm, gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc.

Sự kiện nhằm mục đích kết nối doanh nghiệp hai nước, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm kiếm và mở rộng thị trường, trong các lĩnh vực như thiết bị điện, điện tử; dệt may; hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, dụng cụ làm đẹp, đồ dùng em bé; sơn các loại; hóa chất; chế tạo máy móc; dược phẩm; thương mại, đầu tư tài chính, bất động sản…

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI nhận định, cuối năm 2015 khu mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc đã chính thức được thực hiện, liên quan tới 7.000 mặt hàng và thuế quan 0%. Việt Nam với lợi thế về vị trí địa lý và cấu trúc kinh tế năng động, đang trở thành một trong những trung tâm thương mại và cũng là cửa ngõ đi vào thị trường rộng lớn của các nước ASEAN và của thế giới.

Trong nhiều năm qua, với sự nỗ lực của hai bên, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam – Trung Quốc đã không ngừng phát triển. Từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, trong suốt 11 năm qua.

Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam về các mặt hàng như máy tính, linh kiện, cao su thiên nhiên, than và gạo.

Trong 7 tháng đầu năm 2016, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt gần 38,2 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2015; trong đó, kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 27,3 tỷ USD, giảm 3,4% và kim ngạch xuất khẩu đạt gần 10,9 tỷ USD, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm 2015.

rung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam như máy tính, linh kiện, cao su thiên nhiên, than và gạo. Ảnh minh họa: Đình Huệ - TTXVN

Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc các mặt hàng chủ yếu như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, các mặt hàng xơ, sợi dệt các loại, các sản phẩm từ sắn, dầu thô, than đá, cao su, gạo, rau hoa quả, thủy hải sản… và nhập khẩu từ Trung Quốc các loại máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, linh kiện điện tử, máy ảnh, máy quay phim và linh liện, may mặc, sắt thép, phân bón…

Ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh, việc tổ chức cuộc tọa đàm gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc là nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau; tạo thuận lợi cho việc trao đổi hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp hai bên và đóng góp tích cực vào sự phát triển mối quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc trong tương lai.

Theo ông Chai Lida, Chủ tịch CCPIT, Ninh Ba là thành phố rất phát triển của tỉnh Chiết Giang và gần như phát triển nhất của Trung Quốc, chỉ sau Thượng Hải. Ninh Ba có nhiều thế mạnh về các lĩnh vực như cảng biển, phát triển các cơ sở sản xuất dệt may, sản xuất máy móc và trang thiết bị…

Tính đến cuối tháng 7/2016, đã có 1.475 dự án Trung Quốc được đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn lên tới 10,865 tỷ USD; trong đó, các dự án tập trung chủ yếu vào những lĩnh vực như chế biến, chế tạo công nghiệp và khai khoáng; dịch vụ, nông lâm ngư nghiệp và chế biến thủy sản, y tế - giáo dục…

Các dự án đầu tư của Trung Quốc rải rác trong phạm vi 53 tỉnh, thành phố của Việt Nam; trong đó, thu hút nhiều nhất các dự án đầu tư của Trung Quốc là Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Hưng Yên, Long An, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai…

Đây là những địa phương có cơ sở hạ tầng tương đối tốt. Hầu hết các dự án đang được triển khai thuận lợi và thành công, mang lại lợi ích chung cho doanh nghiệp giữa hai nước.

Sau 40 năm cải cách và mở cửa, Chính phủ Trung Quốc luôn khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước tăng cường các hoạt động phát triển kinh tế. Do đó, cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Ninh Ba (Trung Quốc) với các doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn. Hiện tại, có hơn 10 doanh nghiệp Ninh Ba đã đầu tư tại nhiều tỉnh, địa phương ở Việt Nam như Hà Nam, Bắc Giang, Tây Ninh… ông Chai Lida cho biết thêm.

Theo đề xuất của ông Chai Lida, cả Việt Nam và Trung Quốc cần nỗ lực hơn nữa trong việc tổ chức và triển khai các hoạt động giúp doanh nghiệp hai nước tích cực tham quan, tìm hiểu lẫn nhau; đẩy nhanh tiến độ và hiện thực hóa mục tiêu xây dựng khu công nghiệp Ninh Ba tại Việt Nam.

Đồng thời, tiến hành thủ tục và các bước chuẩn bị để tổ chức triển lãm quốc tế về sản xuất hàng hóa và thương mại của thành phố Ninh Ba (tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc) tại Việt Nam trong thời gian tới.

Cũng tại buổi tọa đàm, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VCCI và CCPIT Ninh Ba nhằm tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp hai bên tăng cường giao lưu và hợp tác./.

>>> Đã có quy chế mới về thí điểm đấu giá hạn ngạch nhập khẩu đường

>>> Quy định mới về nhãn bao bì thực phẩm và đồ uống nhập khẩu vào Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.