THỜI SỰ

Khắc phục sự cố vỡ đường ống nước chứa xút tại Nhà máy Alumin Tân Rai

Facebook Share

BNEWS.VNChiều 13/2, Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng cho biết, đơn vị này đã khắc phục xong sự cố vỡ đường ống nước có chứa chất xút dẫn từ hồ bùn đỏ đến Nhà máy tuyển quặng boxit chảy ra môi trường.

Khắc phục sự cố vỡ đường ống nước chứa xút tại Nhà máy Alumin Tân Rai. Ảnh: Ngọc Hà-TTXVN

Chiều 13/2, ông Vũ Minh Thành, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng, đơn vị quản lý Dự án Tổ hợp Bôxit – Nhôm Lâm Đồng (tại huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) cho biết, đơn vị này đã khắc phục xong sự cố vỡ đường ống nước có chứa chất xút dẫn từ hồ bùn đỏ đến Nhà máy tuyển quặng boxit chảy ra môi trường, xảy ra vào sáng cùng ngày.

Theo ông Thành, sáng 13/2, công nhân Nhà máy Alumin đã phát hiện đường ống dẫn nước dư của hồ bùn đỏ bị bục và rò rỉ tại một điểm khiến nước chảy tràn ra ngoài.

Đây là lượng nước dư của hồ chứa bùn đỏ và có một hàm lượng xút loãng, gần giống như nước xà phòng với độ pH vượt ngưỡng cho phép nếu chảy ra môi trường.

Ngay khi phát hiện sự cố, Nhà máy đã tiến hành khắc phục, thay đoạn ống mới và tiến hành trộn đất để xử lý số nước đã chảy tràn ra môi trường.

Đại diện Công ty Nhôm Lâm Đồng cũng phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản xử lý, tiếp thu phản ánh của người dân và báo cáo vụ việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng. “Lượng nước chảy ra môi trường khá nhỏ và không gây ảnh hưởng đến người dân trong khu vực. Chúng tôi cũng làm việc và ghi nhận nếu hộ dân nào chịu thiệt hại từ sự cố này sẽ được Công ty tính toán bồi thường, hỗ trợ thoả đáng” – ông Vũ Minh Thành khẳng định.

Hệ thống đường ống bơm nước dư từ hồ bùn đỏ đến Nhà máy tuyển quặng thuộc Dự án boxit Tân Rai có chiều dài khoảng 5km, đường kính ống 159mm.

Khi ống dẫn nước bị vỡ, Công ty Nhôm Lâm Đồng đã cho tạm ngừng việc bơm nước qua đường ống này để khắc phục điểm rò rỉ.

Mọi hoạt động của Nhà máy Alumin và toàn Dự án Boxit Tân Rai đều không bị ảnh hưởng. Hiện tại, hệ thống bơm nước dư từ hồ bùn đỏ đã hoạt động trở lại bình thường./.

Nguyễn Dũng/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.