1. >

Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 27 tại Kuala Lumpur

Facebook Share

BNEWS.VN Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 đã chính thức khai mạc tại thủ đô của Malaysia sáng 21/11. Hội nghị thảo luận về việc thiết lập một cộng đồng kinh tế thống nhất trong một khu vực đa dạng.

Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 27 tại Kuala Lumpur

Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 27, tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: Đức Tám/TTXVN

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà đồng thời là Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN, ông Najib Razak cho biết các lãnh đạo ASEAN ngày 22/11 sẽ chính thức tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015 tới và khẳng định đây là những nỗ lực trong hàng chục năm qua nhằm hội nhập, gắn kết và cùng nhau tiến lên phía trước.

Với chủ đề “Người dân của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta, Tầm nhìn của chúng ta”, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 tập trung vào sự kiện chính thức thành lập Cộng đồng ASEAN, tiếp tục hội nhập sâu rộng thông qua ba trụ cột: Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (ASC) và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN.

Tại Hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ bàn bạc và ký Tuyên bố Kuala Lumpur 2015 về việc thành lập cộng đồng chung, ký Tuyên bố Kuala Lumpur về tầm nhìn ASEAN 2025, cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến, trong ngày 21 và 22/11, tại các Hội nghị cấp cao ASEAN với các nước đối tác đối thoại, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về quan hệ hợp tác đối tác trong tương lai trong các lĩnh vực an ninh, kinh tế và văn hóa. Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm như vấn đề Biển Đông, chủ nghĩa khủng bố, và các vấn đề về môi trường.

Được thành lập vào năm 1967, ASEAN gồm 10 nước khu vực là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. Việc hình thành Cộng đồng ASEAN sẽ bao trùm khu vực có trên 600 triệu dân và GDP tổng cộng khoảng 2.500 tỷ USD.

NT (Theo THX, AP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.