1. >

Khai trương Khu công nghiệp nhẹ Việt Nam tại Nga

Facebook Share

BNEWS.VN Tại thành phố Serpukhov, tỉnh Moskva vừa long trọng diễn ra lễ khai trương Khu công nghiệp nhẹ Việt Nam.

Khai trương Khu công nghiệp nhẹ Việt Nam tại Nga

Xưởng may hoạt động trong Khu công nghiệp Việt Nam tại Nga. Ảnh Dương Trí/TTXVN

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Moskva Denis Butsaev, đại diện một số ban, ngành tỉnh Moskva và Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, cùng đông đảo cán bộ, công nhân đang làm việc tại đây.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Butsaev nhấn mạnh rằng dự án xây dựng khu công nghiệp nhẹ của Việt Nam trên địa bàn tỉnh Moskva được đề cập đến từ năm 2013 và ngay sau đó dự án này được lãnh đạo cấp cao hai nước thảo luận. Tỉnh Moskva rất ủng hộ dự án quan trọng về hợp tác và phát triển này nói riêng, cũng như đặc biệt chú ý đến phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam nói chung.

Các doanh nhân người Việt Nam đang hoạt động rất tích cực ở khu vực ngoại ô Moskva, thực hiện nhiều dự án đầu tư trên nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghiệp nhẹ. Việc khai trương khu công nghiệp nhẹ này cho thấy các nhà đầu tư Việt Nam đang nỗ lực công khai, minh bạch và hợp thức hóa tối đa hoạt động kinh doanh của mình ở khu vực ngoại ô thủ đô Moskva.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ sự biết ơn đối với lãnh đạo tỉnh Moskva vì sự ủng hộ dành cho các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh rằng đây là sự tiếp nối quá trình hợp tác rất tích cực giữa Việt Nam và tỉnh Moskva. Năm 2015, lãnh đạo tỉnh Moskva và Thành phố Hồ Chí Minh đã ký thỏa thuận hợp tác thành lập khu công nghiệp nhẹ. Thỏa thuận này hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục giấy tờ, chứ chưa được triển khai trên thực tế.

Theo lãnh đạo khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng nhà xưởng, cũng như ký túc xá dành cho công nhân, khu vui chơi, giải trí... được xây dựng rất hiện đại trên khuôn viên rộng khoảng 2 hécta. Dự kiến, trong thời gian tới sẽ tiếp tục được mở rộng. Tất cả các doanh nghiệp đều hoạt động trong lĩnh vực may mặc, tạo công ăn việc làm cho 280 công nhân, trong đó chủ yếu là người Việt Nam. Nhờ được trang bị các máy móc thiết bị hiện đại nên mỗi tháng khu công nghiệp này cung cấp cho thị trường khoảng 60.000 đơn vị thành phẩm, giá trị tương đương 35-40 triệu ruble (rúp).

Dự án này ngoài ý nghĩa kinh tế, còn được kỳ vọng trở thành cầu nối tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Nga và Việt Nam, cũng như giúp giải quyết các vấn đề lao động bất hợp pháp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.