1. >

Khẩn trương làm rõ vụ phá rừng nghiêm trọng ở Phú Yên

Facebook Share

BNEWS.VN UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên) cho biết bước đầu đã xác định được 1 đối tượng trực tiếp thuê đồng bào phá rừng.

Khẩn trương làm rõ vụ phá rừng nghiêm trọng ở Phú Yên

Diện tích rừng bị chặt phá ước tính ban đầu hơn 108 hecta. Đây là khu vực rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ. Ảnh: Thế Lập – TTXVN.

Liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng ở huyện miền núi Đồng Xuân với diện tích bước đầu xác định hơn 108 hecta, UBND tỉnh Phú Yên đã có công văn chỉ đạo UBND huyện Đồng Xuân và các ngành liên quan khẩn trương điều tra làm rõ và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/5. Đây là vụ phá rừng lớn nhất xảy ra trong năm nay. 

Theo chân những người chuyên đi rừng bằng những chiếc xe gắn máy được độ chế với 3 bộ nhún, chúng tôi mới đến khu vực rừng bị tàn phá thuộc xã Phú Mỡ, giáp ranh với xã Xuân Quang 1 thuộc huyện miền núi Đồng Xuân. 

Cảnh tượng trước mắt chúng tôi là rất nhiều khu rừng đã bị chặt phá không thương tiếc; trong đó nhiều cây gỗ thuộc nhóm 5, nhóm 6 với đường kính từ 20 cm trở lên bị đốn hạ bằng cưa máy; có nơi cây gỗ có đường kính hơn 40 cm mà ngay bản thân những người đi rừng cũng thấy tiếc. 

Một cây gỗ có đường kính hơn 40 cm bị đốn hạ. Ảnh: Thế Lập – TTXVN.

Ông Trần Văn Mẹo ở thôn Kỳ Lộ, xã Xuân Quang 1 bức xúc khi nhìn cảnh tượng rừng bị tàn phá bởi đây là rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ.

Theo người dân khi phát hiện rừng bị phá, họ đã phản ánh lên chính quyền xã nhưng không được xử lý kiên quyết. Người dân cũng cho biết, khu vực rừng bị tàn phá nói trên trước đây là vùng căn cứ cách mạng; việc phá rừng sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Theo đánh giá sơ bộ của Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân ước tính diện tích rừng bị tàn phá là 108,7 hecta, gồm 27,5 hecta rừng với trạng thái thực bì rất dày, một số loại gỗ như: Cầy, Giẻ, Cồng, Chò… đang tái sinh phát triển tốt. Còn lại 81,2 hecta là đất trống lâm nghiệp; trong đó có 21,6 hecta được quy hoạch chức năng phòng hộ xung yếu.

Ông Vũ Công Tâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân cho biết, sau khi sự việc xảy ra, đã huy động lực lượng tích cực kiểm tra, ngăn chặn bằng nhiều biện pháp để làm giảm thiểu mức độ thiệt hại.

Ông Đặng Ngọc Anh (người đi đầu)- Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân kiểm tra diện tích rừng bị tàn phá. Ảnh: Thế Lập – TTXVN.

Trong quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn do địa hình phức tạp nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện và sự hỗ trợ tích cực của các ngành, các địa phương nên thời gian qua tương đối ổn. Hiện huyện chia làm 3 nhóm để đo đạc lại chính xác diện tích rừng bị tàn phá; đồng thời điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh việc vi phạm

Sau khi phát hiện phá rừng, ngày 5/5, UBND huyện Đồng Xuân đã thành lập tổ công tác liên ngành phối hợp với chính quyền xã Xuân Quang 1 và xã Phú Mỡ vận động các đối tượng dừng việc phát dọn và trục xuất toàn bộ các đối tượng ra khỏi rừng.

Một vạt rừng thuộc Tiểu khu 83 do UBND xã Phú Mỡ quản lý bị chặt phá. Ảnh: Thế Lập – TTXVN.

Từ ngày 12/5 tổ công tác liên ngành bắt đầu kiểm tra, phân loại rừng, đất lâm nghiệp bị phát dọn, lấn chiếm trái phép; đồng thời điều tra làm rõ đối tượng, hành vi, mức độ vi phạm để có biện pháp xử lý.

Ông Đặng Ngọc Anh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết, về xác định đối tượng trực tiếp thuê đồng bào phá rừng, qua nắm thông tin trước mắt đã xác định một người ở xã Xuân Quang 1. Hiện huyện đang tiếp tục điều tra người đứng sau trực tiếp thuê đồng bào phát dọn.

"Dù có cán bộ hay ai khác, khi xác định mức độ vi phạm đến đâu chúng tôi sẽ xử lý nghiêm minh” ông Đặng Ngọc Anh nhấn mạnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.