1. >

Khẳng định vai trò của doanh nhân nữ trong hội nhập kinh tế

Facebook Share

BNEWS.VN Việt Nam hiện có khoảng 500.000 doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Trong đó, có một bộ phận đứng đầu là phụ nữ. Chính phủ luôn quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp dân doanh phát triển

Khẳng định vai trò của doanh nhân nữ trong hội nhập kinh tế

                          Hội nghị doanh nhân nữ ASEAN. Ảnh:TTXVN

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội nghị doanh nhân nữ ASEAN với chủ đề “Doanh nhân ASEAN và nền kinh tế mới của khu vực - Sẵn sàng hành động”, với sự tham gia của đại diện các doanh nhân nữ từ 10 nước thuộc ASEAN.

Nội dung chính được thảo luận tại hội nghị xoay quanh những vấn đề như hoạt động của cộng đồng doanh nhân nữ trong khu vực ASEAN trước bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế; phương châm hành động nhằm tăng cường kết nối giữa các tổ chức kinh tế và giữa các quốc gia trong khu vực vì sự hợp tác, phát triển và cùng có lợi…
Đại diện ngành Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Hoa Cương, Cục phó Cục Phát triển Doanh nghiệp, cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 500.000 doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Trong đó, có một bộ phận đứng đầu là phụ nữ. Chính phủ luôn quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp dân doanh phát triển, đặc biệt là đối với các đơn vị quy mô nhỏ nhằm phát huy tối đa nguồn nội lực và tiềm năng sẵn có.

Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập sâu rộng vào hoạt động kinh tế quốc tế đang đứng trước nhiều thách thức, các cơ quan chức năng luôn mong muốn và tạo điều kiện để các doanh nhân nữ vận dụng, phát huy hết tài năng, tâm huyết cũng như sự nhanh nhạy trong quá trình khởi nghiệp, kinh doanh.

Từ đó, họ sẽ có những đóng góp xứng đáng cho xã hội và làm giàu cho doanh nghiệp, cho gia đình và bản thân…, ông Cương nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, nhiều đại biểu là các doanh nhân nữ ghi nhận những hoạt động hỗ trợ thiết thực của cơ quan chức năng như tuyên truyền, cung cấp thông tin, đào tạo kỹ năng quản lý, tiếp cận nguồn vốn vay, tư vấn về phương án sản xuất cũng như công nghệ, trao đổi các đoàn công tác và doanh nhân trong nước với nước ngoài để hun đúc tinh thần kinh doanh.

Đặc biệt, đến nay Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư - kinh doanh nói riêng và khung khổ pháp lý nói chung trên tinh thần minh bạch, công bằng để tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Mạng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN), Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam nhận định, hội nhập là quy luật và không thể trì hoãn; vì vậy mỗi doanh nhân nữ cần đối diện và làm chủ tình hình để vượt khó vươn lên.

Hội nhập mở ra nhiều cơ hội, nhất là về thị trường, khả năng giao lưu hợp tác với các đối tác ngoại, du nhập và ứng dụng công nghệ mới… Nhưng hội nhập cũng đặt ra không ít thách thức. Trong đó, cạnh tranh sẽ ngày càng gia tăng, bên cạnh những yêu cầu đòi hỏi về hàng rào kỹ thuật từ doanh nghiệp của các nước phát triển hơn trong khi thực lực của các doanh nghiệp nội còn hạn chế.

Chính vì sự thua kém các đối thủ về năng suất lao động, công nghệ sản xuất cho tới trình độ quản lý, nên đây là điều cần thiết và phải có lộ trình để cải thiện tình hình này ngay trong tương lai gần…bà Minh khuyến nghị./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?