1. >

Khánh Hòa hàng trăm dự án hoàn thành nhưng chậm báo cáo quyết toán

Facebook Share

BNEWS.VN Toàn tỉnh còn 184 dự án sử dụng vốn từ ngân sách nhà nước đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng chậm nộp báo cáo quyết toán trên 6 tháng.

Khánh Hòa hàng trăm dự án hoàn thành nhưng chậm báo cáo quyết toán
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành chỉ thị, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của địa phương đẩy mạnh quyết toán vốn đầu tư các dự án, công trình sử dụng vốn nhà nước, trước thực tế hàng trăm dự án đã hoàn thành, được đưa vào sử dụng đã lâu, nhưng chậm báo cáo quyết toán.

Báo cáo của Sở Tài chính Khánh Hòa cho thấy, đến thời điểm này, toàn tỉnh còn 184 dự án sử dụng vốn từ ngân sách nhà nước đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng chậm nộp báo cáo quyết toán trên 6 tháng; trong đó chậm từ 7 đến 24 tháng có 155 dự án, chậm trên 24 tháng có 29 dự án.

Các địa phương có số lượng lớn về dự án, công trình chưa lập báo cáo quyết toán, như thành phố Nha Trang 46 dự án, huyện Diên Khánh 29 dự án, huyện Khánh Sơn 28 dự án.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Khánh Hòa, tình trạng vi phạm quy định về quyết toán ở một số chủ đầu tư, ban quản lý dự án nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến việc quản lý vốn đầu tư nhà nước, dẫn đến nợ đọng xây dựng cơ bản kéo dài, không tất toán được tài khoản của dự án, không hạch toán tăng tài sản kịp thời, gây khó khăn trong việc theo dõi, quản lý tài sản sau đầu tư.

Ngoài việc chỉ đạo chính quyền các địa phương sớm thành lập các tổ công tác kiểm tra, trực tiếp hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện báo cáo quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành, UBND tỉnh Khánh Hòa còn yêu cầu các chủ dự án, ban quản lý dự án khẩn trương kiểm tra, rà soát các dự án sử dụng vốn nhà nước đã hoàn thành bàn giao, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016 trở về trước nhưng chưa thực hiện quyết toán; xác định rõ nguyên nhân chậm quyết toán, những khó khăn vướng mắc cụ thể của từng dự án, xác định các nhà thầu chậm thanh, quyết toán… qua đó đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn, xử lý dứt điểm tình trạng chậm trễ.

Đối với các dự án chậm nộp báo cáo quyết toán trên 24 tháng, cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm từng đơn vị, cá nhân có liên quan để cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý vi phạm.

Sau ngày 31/12/2017, các địa phương thực hiện công bố công khai danh sách các chủ đầu tư, đơn vị còn dự án vi phạm quy định thời gian lập, thẩm tra, phê duyệt quyết toán; làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện công tác quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành, thực hiện nghiêm chế tài xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Khánh Hòa lưu ý, từ năm 2018 trở đi, các cơ quan chuyên môn không tham mưu giao dự án đầu tư mới cho các chủ đầu tư có dự án chậm nộp báo cáo quyết toán từ 6 tháng trở lên./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.