1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Khởi động dự án lập bản đồ tế bào con người

Facebook Share

BNEWS.VN Các nhà khoa học Mỹ và Anh vừa khởi động một dự án dài hơi nhằm xác định và mô tả tất cả các tế bào của con người trong một tập bản đồ lớn.

Khởi động dự án lập bản đồ tế bào con người

Bản đồ tế bào con người này được trông đợi là sẽ thay đổi hiểu biết của nhân loại về cơ thể con người.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva (Thụy Sỹ), dự kiến được thực hiện trong khoảng hơn một thập kỷ, dự án hiện được dẫn dắt bởi các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Havard, Viện Công nghệ Massachusetts và các nhà khoa học nước Anh tại Viện Sanger và Wellcome Trust.

Tập bản đồ có mục đích xác định các kiểu, loại tế bào cũng như những ưu tiên của các tế bào trong các mô và cơ quan của cơ thể để thành lập bản đồ tham khảo của một cơ thể khỏe mạnh.

Đây sẽ là một cơ hội cho sự hợp tác khoa học mang tầm vóc toàn cầu như mong đợi của những nhà khoa học khởi xướng dự án.

Nhà khoa học Sarah Teichmann từ Viện Sanger cho biết dự án sẽ khám phá những kiểu tế bào mới, tìm hiểu cách thức các tế bào biến đổi ra sao trong quá trình tăng trưởng và bệnh tật.

Tập bản đồ tế bào con người này sẽ là một cơ sở dữ liệu cho phép tất cả các nhà khoa học trên toàn thế giới được tự do truy cập.

Tập bản đồ cũng sẽ phục vụ việc phát triển nghiên cứu y khoa trước sự tiến triển của những căn bệnh như hen suyễn, Alzheimer (một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ hoặc hành vi) hoặc ung thư.

Tế bào, đơn vị sinh học cơ bản trong cơ thể người, cho phép mang đến những hiểu biết về mặt sinh học của một trạng thái khỏe mạnh và một tình trạng bệnh lý.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học không thể khẳng định được số lượng các tế bào, có bao nhiêu kiểu, loại khác nhau tồn tại cũng như việc phân biệt giữa các tế bào của các bộ phận cơ thể khác nhau.

Cho đến gần đây, kiến thức khoa học về các tế bào chỉ giới hạn ở việc quan sát bằng kính hiển vi hoặc phân tích di truyền.

Nhưng sự tiến bộ công nghệ về hệ gen của con người đã cho phép các nhà khoa học tách các tế bào của các mô hay cơ quan khác nhau, phân tích các ưu tiên của các tế bào, đo lường và xác định các loại phân tử được sản xuất bởi các kiểu tế bào khác nhau./. 

>>> Các nhà khoa học chế tạo hạt nano silicon mang theo thuốc điều trị ung thư

>>> Cuba áp dụng trị liệu bằng tế bào gốc trên toàn quốc

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.