NHẬN ĐỊNH

Khối ngoại vẫn mua ròng

Facebook Share

BNEWS.VNTừ đầu năm đến ngày 29/10, khối ngoại đã mua ròng 209 triệu đô la Mỹ. Điều đó chứng minh Việt Nam vẫn đang là thị trường thu hút đươc nhà đầu tư nước ngoài.

Ngày 30/10, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Chứng khoán Công Thương (VietinBankSC) tổ chức Hội thảo "Thị trường chứng khoán cuối năm 2015 – Cơ hội đầu tư cổ phiếu ngành Dệt may".

Ông Đặng Trần Hải Đăng - Công ty cổ phần Chứng khoán Công Thương VietinBankSC. Ảnh: Đinh Tuấn/BNEWS/TTXVN

Tại hội thảo, ông Đặng Trần Hải Đăng – Phó phòng Nghiên cứu Phân tích - Công ty cổ phần Chứng khoán Công Thương cho biết, tính đến phiên giao dịch ngày 28/10, chỉ số Vn-Index đã tăng 9,51%, còn HNX-Index giảm 1,84% so với thời điểm đầu năm. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang tăng trưởng tốt và có nhiều lợi thế so với các nước trong khu vực.

“Thông tin mới nhất, theo Bloomberg, thống kê thị trường chứng khoán Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại vẫn là thị trường đang được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng. Từ đầu năm đến ngày 29/10, khối ngoại đã mua ròng 209 triệu đô la Mỹ. Điều đó chứng minh Việt Nam vẫn đang là thị trường thu hút đươc nhà đầu tư nước ngoài,” ông Đăng chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, đầu tháng 10 này, khi Hiệp định TPP chính thức kết thúc vòng đàm phán cuối cùng đã tạo ra một cú hích mạnh mẽ cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo ông Đăng, những thông tin sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đà tăng trong 2 tháng còn lại của năm sẽ là tín hiệu kinh tế vĩ mô tiếp tục tăng trưởng tích cực; Fed không nâng lãi suất ít nhất trước phiên họp dự kiến vào giữa tháng 12; giá dầu sẽ duy trì ở mức thấp, Đề án thoái vốn SCIC tại các doanh nghiệp nhà nước lớn… Vì vậy, các ngành nghề sẽ thành tâm điểm trong cuối năm nay là dệt may, vật liệu xây dựng và công nghệ thông tin.

Khi TPP kết thúc vòng đàm phán, dệt may là một trong những ngành được hưởng lợi nhất từ Hiệp định này. Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam cho rằng, tăng trưởng ngành dệt may khi chưa có TPP đã đạt 17-18%/năm. Nhưng khi TPP có hiệu lực thì mức tăng trưởng ngành sẽ đạt 25%/năm.

“Hiệp hội Dệt May Việt Nam xác định từ năm 2018 đến năm 2040, Việt Nam sẽ là công xưởng dệt may của thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Nếu tất cả các doanh nghiệp dêt may lên sàn thì lúc đó các nhà đầu tư sẽ thấy được sức mạnh của ngành dệt may Việt Nam”, ông Giang nói thêm./.

Đinh Tuấn

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.