1. >

Khối nợ lớn cản trở kế hoạch giảm công suất ngành công nghiệp Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Chiến dịch của Trung Quốc thu hẹp quy mô ngành công nghiệp thừa công suất có thể gặp khó khăn khi khoản nợ 1.500 tỷ USD của ngành thép, than, xi măng, kim loại màu đe dọa nhấn chìm các ngân hàng.

Khối nợ lớn cản trở kế hoạch giảm công suất ngành công nghiệp Trung Quốc

Khối nợ lớn cản trở kế hoạch giảm công suất một số ngành công nghiệp Trung Quốc. Ảnh: reuters

Theo các văn bản được người đứng đầu công ty than Huaibei Mining, Wang Mingsheng, báo cáo tại Quốc hội, bốn lĩnh vực được nhắm đến trong nỗ lực giải quyết tình trạng dư thừa công suất, hiện đang nợ khoảng 10.200 tỷ NDT (1.560 tỷ USD).

Cơ quan Thống kê Trung Quốc đưa ra số nợ của riêng ngành than và thép là 8.000 tỷ NDT, trong đó một phần ba là nợ ngân hàng.

Nếu 20% số này trở thành nợ xấu trong năm 2016, điều mà các nhà phân tích trong ngành nói là không thực tế, thì sẽ nâng số nợ không thanh toán được của các ngân hàng Trung Quốc thêm gần 50%.

Giải quyết tình trạng dư thừa công suất trong công nghiệp đã trở thành ưu tiên của Chính phủ Trung Quốc nhằm làm tăng hiệu quả của nền kinh tế và đối phó với tình trạng nguồn cung dồi dào đã gây sức ép lên giá than và thép.

Trung Quốc sẽ chi hơn 100 tỷ NDT (15 tỷ USD) trong hai năm tới để giải quyết việc cắt giảm lao động trong ngành than và thép, nhưng sẽ chỉ triển khai nếu vấn đề nợ được giải quyết.

Những người chỉ trích cho rằng không có một cơ chế rõ ràng cho việc giải quyết số nợ, điều này sẽ gây căng thẳng không ít cho những bộ phận yếu nhất của ngành ngân hàng.

Số liệu về nợ, được đưa ra trong các báo cáo trình lên Quốc hội Trung Quốc trong tháng này, cho thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan mà các doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động thừa công suất phải đối mặt và mức độ khó khăn mà Bắc Kinh gặp phải khi thực hiện các kế hoạch cải cách nền kinh tế.

Chi phí cho chỉ riêng 1,3 triệu lao động bị mất việc ước tính trong ngành than đã là 195 tỷ NDT và các đại diện ngành than tham gia Quốc hội đã hối thúc chính phủ hỗ trợ nhiều hơn để giải quyết số nợ đang gia tăng của hàng trăm công ty đang "ngắc ngoải".

Các giám đốc ngân hàng cho biết, con số chính thức về các khoản nợ không thanh toán được (NPL) đã tăng gấp đôi trong năm ngoái không phản ánh đúng các khoản vay có vấn đề của các ngân hàng.

Nhà cố vấn ngành thép Xu Zhongbo cho rằng, Trung Quốc cần thành lập một tổ chức mới, một ngân hàng đặc biệt chỉ để tiếp quản số nợ đó, tránh cho các ngân hàng địa phương bị phá sản.

Cơ quan quản lý ngành ngân hàng Trung Quốc không lên tiếng về vấn đề trên, dù vào đầu tháng này đã gửi thông báo đến các ngân hàng thương mại cổ phần và các ngân hàng thương mại thành phố yêu cầu tăng cường đánh giá rủi ro và tài sản ký quỹ để kiểm soát nguy cơ tài chính của các ngành đang trong tình trạng dư thừa công suất.

Một luật sư thụ lý vấn đề NPL của ngành thép trong các ngân hàng cỡ vừa của Trung Quốc cho rằng lo ngại của các ngân hàng không phải là không có cơ sở bởi tình trạng giảm sút vẫn đang diễn ra của ngành này làm tăng khó khăn cho việc giải quyết số NPL.

Cùng với việc đề nghị giảm thuế giá trị gia tăng và giảm nhẹ trách nhiệm xã hội tốn kém như chăm sóc y tế và giáo dục, các đại diện ngành than đã hối thúc chính phủ tài trợ bổ sung và có chính sách hỗ trợ và thiết lập cơ chế cho vấn đề "nợ/vốn chủ sở hữu" để giải quyết vấn đề nợ.

Giải quyết tình trạng dư thừa công suất trong công nghiệp đã trở thành ưu tiên của Chính phủ Trung Quốc. Ảnh: reuters

Theo Chủ tịch Henan Pingdingshan Coal Group, Liang Tieshan, do các cơ chế và các chính sách liên quan đến các doanh nghiệp nhà nước sẽ rút khỏi thị trường chưa được hoàn thiện, việc đóng cửa các doanh nghiệp này sẽ gây ra những vấn đề gai góc như xử lý nợ.

Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu ở các doanh nghiệp ngành thép tăng 1,55 điểm phần trăm lên 70,1% vào năm 2015 và ít nhất năm doanh nghiệp vượt 100%, theo số liệu của Hiệp hội Sắt-Thép Trung Quốc.

Các lãnh đạo ngành than ước tính tỷ lệ trung bình trong ngành này là trên 75%.

Trong các kế hoạch đã công bố hồi tháng Hai, Chính phủ Trung Quốc đã cam kết giảm 100-150 triệu tấn, hay 12,5% công suất thép và 500 triệu tấn, hay 9% công suất sản xuất than trong 3-5 năm tới.

Chủ tịch Pingdingshan Coal cho rằng các ngân hàng quốc doanh đã phản ứng bằng việc thực hiện các chính sách tín dụng thắt chặt hơn và thu hồi một số khoản tín dụng.

Các văn bản chính sách công bố hồi tháng Hai nói đến việc Trung Quốc sẽ tạo ra một cơ chế đặc biệt để tái cơ cấu nợ trong các ngành công nghiệp và tài sản không sinh lời, trong khi thực hiện các giải pháp để xóa nợ xấu hoặc chuyển cho các nhà quản lý tài sản chuyên trách.

Tuy nhiên, các quan chức nước này cho rằng cần có thêm các biện pháp cụ thể hơn.

Theo Giám đốc Huaibei Mining Group, để giảm công suất không thể chỉ hô khẩu hiệu và đặt ra các mục tiêu mà cần có một cơ chế khả thi và hiệu quả.

Ông cho rằng sẽ khó có thể trông đợi rằng các chính quyền địa phương sẽ thực hiện việc đóng cửa các công ty than đang "giãy chết", bởi những đóng góp của ngành than cho GDP, việc làm và nguồn thu của chính quyền địa phương.

Bộ Công nghiệp Trung Quốc và Ủy ban phụ trách tài sản nhà nước đã không lên tiếng về việc chính phủ sẽ giải quyết gánh nặng nợ bằng cách nào và vấn đề nợ sẽ ảnh hưởng ra sao đến kế hoạch cắt giảm công suất.

Theo các kế hoạch hành động, Trung Quốc sẽ chủ yếu dựa vào các biện pháp về thị trường để giải quyết vấn đề nợ. Tuy nhiên, ông Liang nói thị trường sẽ không giúp ích gì trong việc giải quyết vấn đề tài sản khi một mỏ bị đóng cửa.

Trong khi đó, ông Zhang Wuzong, Chủ tịch Shiheng Special Steel Group, nói không có lý gì để các nhà quản lý sử dụng luật phá sản của Trung Quốc bởi nó ít bảo vệ họ.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.