1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Khơi thông tiềm năng du lịch vùng Tây Bắc

Facebook Share

BNEWS.VN Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định: vùng Tây Bắc tuy giàu tiềm năng,đa dạng về tài nguyên du lịch nhưng chưa khai thác được hết hiệu quả, phát triển xứng tầm cả về quy mô và tính chất.

Khơi thông tiềm năng du lịch vùng Tây Bắc

Nhằm thúc đẩy và tạo nhiều hơn nữa những bước đột phá trong phát triển du lịch vùng Tây Bắc, đẩy mạnh quảng bá du lịch Tây Bắc đến thị trường và các nhà đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 23/11, Ban chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch vùng Tây Bắc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm một gian hàng triển lãm giới thiệu các sản phẩm du lịch vùng Tây Bắc. Ảnh: TTXVN

Tham dự hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định: Tây Bắc vẫn là vùng nghèo nhất cả nước. Tuy giàu tiềm năng, phong phú và đa dạng về tài nguyên du lịch nhưng chưa thực sự khai thác được hết hiệu quả; chưa phát triển xứng tầm cả về quy mô và tính chất.

Theo Phó Thủ tướng, điều kiện hạ tầng vùng Tây Bắc còn nhiều khó khăn, hoạt động du lịch còn manh mún, nhỏ lẻ, sản phẩm du lịch đơn giản, rời rạc… chưa thu hút thị trường trong và ngoài nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, trong thời gian tới, Tây Bắc cần có chính sách ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng; đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch; đặc biệt đẩy mạnh liên kết trong vùng, liên vùng, nhất là liên kết với Thành phố Hồ Chí Minh trong quảng bá, xúc tiến đầu tư, phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, Tây Bắc cần tập trung phát triển sản phẩm đặc thù gắn với đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, phát triển thương hiệu du lịch vùng; đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển du lịch, khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng, du lịch canh nông.

Ủy ban nhân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các doanh nghiệp tìm hiểu, khảo sát, xây dựng kế hoạch dự án đầu tư, hỗ trợ, liên kết các tỉnh Tây Bắc trong quảng bá, giới thiệu hình ảnh.

Tại hội nghị, đại diện của 14 tỉnh vùng Tây Bắc đã ký cam kết hợp tác đầu tư với Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch, Trung tâm xúc tiến du lịch và các doanh nghiệp lữ hành Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch đến các tỉnh, thành vùng Tây Bắc. Tỉnh Bắc Kạn cũng đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Saigontourist đẩy mạnh phát triển du lịch tại tỉnh.

Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng 2015", một hoạt động của Tuần văn hóa Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2015. Ảnh: Thế Duyệt/ TTXVN

Tây Bắc được biết đến là vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, là nơi sinh sống của hơn 32 dân tộc thiểu số với một không gian văn hóa rộng lớn, phong phú và cảnh quan hùng vĩ. Mặc dù được thiên nhiên ưu đãi nhưng đến nay, Tây Bắc vẫn còn là vùng đất còn nhiều khó khăn về mọi mặt, đặc biệt trong việc phát triển du lịch chưa tương xứng với thế mạnh tài nguyên du lịch địa phương.

Theo thống kê Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2014, vùng Tây Bắc đón 8,7 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế là 1,5 triệu lượt, chiếm tỷ trọng nhỏ dưới 10% trong cơ cấu khách du lịch cả nước.

Xác định rõ tiềm năng phát triển vô cùng lớn của vùng Tây Bắc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã xây dựng Chương trình phát triển du lịch quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 gắn với vùng Tây Bắc, chú trọng đầu tư các dự án hỗ trợ phát triển hạ tầng du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù; đẩy mạnh các dự án về quảng bá, xúc tiến và phát triển thương hiệu du lịch đồng thời chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực của vùng.

Từ nhiều năm qua, nhận thấy tiềm năng du lịch rộng lớn của các vùng núi phía Tây Bắc, một số doanh nghiệp lữ hành hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch, triển khai, mở các tuyến du lịch tham quan các tỉnh, thành vùng Tây Bắc ./.

Gia Thuận/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.