1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Khởi tố 2 đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Facebook Share

BNEWS.VN Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng quốc tịch Trung Quốc để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố 2 đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng là Zhao Xiao Mei (Triệu Tiểu Mĩ, tên thường gọi A Mây, sinh năm 1980, quốc tịch Trung Quốc), Tan Shi Ren (Đàm Thi Nhân, tên thường gọi Dần, sinh năm 1984, quốc tịch Trung Quốc) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Đại úy Nguyễn Minh Hoàn - Đội trưởng Đội 6 Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội, quá trình điều tra làm rõ, hai đối tượng trên đã cấu kết với một số đối tượng tìm thuê người mở tài khoản ngân hàng.

Sau đó, các đối tượng gọi điện đe dọa, yêu cầu các bị hại là người Việt Nam chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đã mở sẵn rồi chiếm đoạt.

Cụ thể, đối tượng Zhao Xiao Mei khai nhận, khoảng giữa tháng 8/2016, anh trai của Zhao Xiao Mei là Zhao Wei Zhong (đang sống tại Trung Quốc) nói với Mei cần tìm một người để nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, sau đó rút tiền chuyển lại cho Zhong và hứa trả cho Mei 2% số tiền được chuyển.

Sau đó, Mei đã thuê một số người Việt Nam và hứa trả 1% số tiền được chuyển. Mei nói rõ số tiền chuyển tới là tiền bất minh, không trong sạch nhưng các đối tượng người Việt vẫn đồng ý. Ngày 24/8, tài khoản các đối tượng người Việt nhận được 600 triệu đồng do một bị hại tên T.T.T.M (ở Hà Nội) chuyển đến.

Sau đó, Zhong bảo Mei gặp các đối tượng người Việt để lấy tiền về. Khi Mei tới nhà của các đối tượng người Việt đang giữ tiền tại khu vực thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng, thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Còn đối tượng Tan Shi Ren khai nhận, có quen biết với một người đàn ông tên Gang, người Trung Quốc. Ngày 23/8, Gang gọi cho Ren nhờ tìm giúp một vài người Việt mở tài khoản ngân hàng dùng để nhận tiền và rút hộ.

Gang hứa trả công hậu hĩnh cho Ren. Sau đó, Ren tìm một số người Việt thuê dùng tài khoản ngân hàng nhận tiền hộ và hứa trả công với giá cao. Các đối tượng người Việt đồng ý và đem ảnh chụp thẻ ngân hàng và chứng minh thư gửi cho Ren để Ren chuyển cho Gang.

Ngày 25/8, Gang báo cho Ren biết là đã có người chuyển đến tài khoản ngân hàng của các đối tượng người Việt số tiền 300 triệu đồng. Khi lấy được tiền, Ren đưa cho đối tượng người Việt tiền công là 1,5 triệu đồng và giữ 3,5 triệu đồng cho mình, còn lại 295 triệu chuyển lại cho Gang.

Sau khi trót lọt, Gang tiếp tục nhờ Ren thực hiện hành vi phạm tội. Thực tế, qua đấu tranh, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Hà Nội xác định những số tiền này đều do các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có, các bị hại đều là người Việt Nam.

Tiếp đó, ngày 26/8, Ren tiếp tục rút 280 triệu đồng cho Gang. Ngày 29/8, Ren đi rút 150 triệu đồng cho Gang. Mỗi lần rút, Ren đều giữ lại tiền công cho mình và chia một phần nhỏ cho các đối tượng người Việt được thuê mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền hộ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.