1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Khởi tố nguyên Giám đốc Công ty SJC Bàn Cờ để điều tra hành vi không tố giác tội phạm

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan công an xác định nguyên Giám đốc Công ty SJC Bàn Cờ phạm tội nhưng không báo cấp trên hay tố giác với cơ quan công an.

Khởi tố nguyên Giám đốc Công ty SJC Bàn Cờ để điều tra hành vi không tố giác tội phạm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thanh Tùng, 62 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý SJC Bàn Cờ (gọi tắt là Công ty SJC Bàn Cờ) để điều tra về hành vi “Không tố giác tội phạm”. 

Cơ quan công an xác định, mặc dù ông Tùng biết cấp dưới của mình phạm tội nhưng không báo cấp trên hay tố giác với cơ quan công an.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, ngày 18/12/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố Ngô Văn Tâm (sinh năm 1968, trú phường 1, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bằng 87 túi vàng giả, Tâm đã mang đi cầm cố, qua đó chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng của một cửa hàng kinh doang vàng bạc.

Cụ thể, cửa hàng kinh doanh vàng bạc tại địa chỉ 128A Phú Thọ, phường 11, quận 11 (Thành phố Hồ Chí Minh) là Cửa hàng liên doanh giữa hai Công ty cổ phần vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ và Công ty cổ phần vàng bạc đá quý SJC Bàn Cờ.

Lợi dụng công việc là nhân viên giám định vàng tại cửa hàng, từ tháng 5/2007 đến tháng 11/2011, Tâm đã mua vàng xi mạ (kim loại được xi mạ giống vàng thật) và các nữ trang xi mạ tại nhiều nơi rồi mang tới cửa hàng liên doanh cầm cố.

Để đánh lừa mậu dịch viên, Tâm nói dối rằng đây là vàng, trang sức của người thân, bạn bè nhờ Tâm mang đi cầm cố dùm vì ngại đến tiệm. Tin tưởng Tâm vì Tâm là nhân viên giám định vàng của cửa hàng, mậu dịch viên không nghi ngờ và đồng ý cầm cố với số tiền không quá 70% giá trị do Tâm định giá.

Tâm cũng tự ký giả tên khách hàng để hợp thức hóa các hợp đồng cầm cố và trực tiếp nhận tiền do mậu dịch viên thanh toán. Khi hợp đồng nào đến hạn, Tâm tiếp tục ký hợp đồng mới và nộp tiền gia hạn hợp đồng. Tổng cộng, Tâm đã dùng 87 gói vàng giả để ký 87 hợp đồng cầm cố, qua đó chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của Cửa hàng liên doanh.

Đến cuối tháng 11/2011, Cửa hàng liên doanh này bị giải thể và các món vàng còn tồn đọng được giao cho Công ty cổ phần vàng bạc đá quý SJC Bàn Cờ quản lý. Trong khoảng thời gian này, Tâm đã nói với ông Tùng (lúc này đang là giám đốc Công ty SJC Bàn Cờ) về việc cầm cố vàng giả và nói sẽ ra công an đầu thú.

Tuy nhiên, ông Tùng đã không báo việc này với cấp trên hay tố cáo với cơ quan chức năng, mà lại hứa hẹn cho Tâm “chuộc lỗi”, đồng thời đến nhà Tâm yêu cầu Tâm “khắc phục hậu quả”. Đến tháng 10/2014, khi ông Nguyễn Thanh Tùng nghỉ hưu, Công ty này mới tiến hành kiểm kê tài sản và phát hiện hành vi phạm tội của Tâm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.