MUA SẮM TIÊU DÙNG

Không cho phép sử dụng nhựa thông trong giết mổ gia cầm

Facebook Share

BNEWS.VNCục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản vừa có văn bản đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường kiểm soát cơ sở giết mổ gia cầm và chế biến mỡ động vật.

Không cho phép sử dụng nhựa thông trong giết mổ gia cầm. Ảnh: TTXVN

Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết quy định hiện hành của Việt Nam là không cho phép sử dụng nhựa thông trong sản xuất kinh doanh thực phẩm. 

Điều đó có nghĩa là không được phép sử dụng nhựa thông trong giết mổ gia cầm nói chung, giết mổ vịt nói riêng.

Cục cũng đề nghị các đơn vị chức năng thực hiện tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đột xuất việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến mỡ động vật, sử dụng nhựa thông tại cơ sở giết mồ gia cầm, đặc biệt giết mổ vịt trên địa bàn.

Trường hợp phát hiện sơ sở vi phạm sẽ xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và truy cứu hình sự theo Điều 190, 191 và 317 Bộ Luật hình sự số 100/2015/QH 13 ngày 27/11/2015 (có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016).

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản cũng đề nghị, các trường hợp phát hiện vi phạm các địa phương cần công khai đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm an toàn, tránh sử dụng sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong thời gian qua, một số cơ quan thông tin báo chí đưa tin phản ánh về việc có cơ sở giết mổ vịt sử dụng nhựa thông để làm sạch lông vịt và chế biến mỡ động vật trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.