1. >

Không điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận về việc không đồng ý chủ trương giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau theo đề nghị của tỉnh này.

Không điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau

Bãi biển Hòn Cau. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Trước đó, ngày 28/9/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận được văn bản số 3306/UBND-KTN của UBND tỉnh Bình Thuận về việc xin điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khu bảo tồn biển Hòn Cau là khu vực phân bố của các hệ sinh thái biển nhiệt đới điển hình (rạn san hô và thảm cỏ biển), có giá trị sinh học cao; là nơi sinh sống, bãi đẻ của nhiều loài thủy sinh vật quý hiếm, có giá trị kinh tế và sinh thái quan trọng (các loài cá, sao biển, hải sâm, vích, đồi mồi, rùa xanh, tôm hùm...).

Nguồn lợi thủy sản quanh khu vực này đã góp phần duy trì ổn định và nâng cao đời sống của cộng đồng dân cư địa phương. Sự đa dạng và phong phú tài nguyên sinh vật biển cùng cảnh quan độc đáo của Khu bảo tồn biển Hòn Cau là cơ sở quan trọng tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế thủy sản, du lịch và giải trí.

Mặc khác, do nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của hiện tượng nước trồi nên khu vực này được xem là nơi có ý nghĩa lớn trong duy trì và bổ sung đa dạng sinh học nội tại và phát tán ra những vùng lân cận nhờ vào khả năng thích ứng của rạn san hô.

Tại Quyết định số 2606/QĐ-UBND ngày 15/11/2010 của UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt thành lập Khu bảo tồn biển Hòn Cau với tổng diện tích là 12.500ha. Diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau đã được các nhà khoa học tính toán chi tiết để đảm bảo được các mục tiêu bảo vệ, bảo tồn các hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển, các loài động thực vật biển và một số loài quý, hiếm.

Do đó, việc đề xuất điều chỉnh giảm 1.060 ha sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các mục tiêu, chức năng và thậm chí phá vỡ quy hoạch của Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Rặng san hô ở bãi biển Hòn Cau. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Bên cạnh đó, tại Quyết định số 742/QĐ-TTg ngày 26/5/2010 phê duyệt quy hoạch hệ thống khu bảo tồn biển Việt nam đến năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã quy định mục tiêu đến năm 2015: ít nhất 0,24% diện tích vùng biển Việt Nam nằm trong khu bảo tồn.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ quy hoạch được khoảng 0,16% diện tích vùng biển vào các khu bảo tồn biển. Việc điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau sẽ làm ảnh hưởng đến mục tiêu chung đã được Thủ tướng Chính phủ quy định.

Ngoài ra, tại Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với các dự án thành phần liên quan đến Công trình Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và Cảng Tổng hợp Vĩnh Tân không đề cập đến tác động của việc thu hẹp diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau đến hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và các loài động thực vật biển, các loài cá, tôm hùm, hải sâm, sao biển và một số loài quý, hiếm khác như đồi mồi, rùa xanh... các rạn ngầm là bãi đẻ của tôm hùm bông, tôm hùm đỏ và tôm hùm xanh phân bố tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Với những căn cứ nêu trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không đồng ý với chủ trương điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp với Bộ Tài Nguyên và Môi trường xem xét lại đánh giá tác động môi trường của dự án này tới Khu bảo tồn biển Hòn Cau./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.